COVID-19: Maroc va Kenya phe duyet vaccine Sputnik V cua Nga hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nairobi, Kenya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/3, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Maroc và Kenya đã cấp phép lưu hành cho vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Hiện loại vaccine này đã được 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới phê duyệt.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này và Saudi Arabia đang thảo luận về khả năng sản xuất vaccine Sputnik V tại Saudi Arabia.

Trong khi đó, ông Thomas Mertens, người đứng đầu STIKO, một hội đồng chuyên gia về sử dụng vaccine của Đức, cho biết ông ủng hộ vaccine Sputnik V của Nga khi cho rằng đây là loại vaccine tốt và có khả năng sẽ được cấp phép ở Liên minh châu Âu (EU).

Tuần trước, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu xem xét để phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga. Ở cấp độ quốc gia, hiện đã có ba nước thành viên EU, gồm Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, đã cấp phép hoặc đang đánh giá để thông qua loại vaccine này.

Giới chức EU cho biết liên minh có thể bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận mua vaccine nếu ít nhất bốn quốc gia thành viên yêu cầu. Hiện EU đã phê duyệt ba loại vaccine ngừa COVID-19 do phương Tây sản xuất và dự kiến sẽ sớm cấp phép cho loại vaccine thứ tư.

[Sputnik V là vắcxin ngừa COVID-19 phổ biến thứ hai trên thế giới]

Tại khu vực Nam Á, Pakistan ngày 10/3 đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên trong giai đoạn hai của chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc, sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc cho nhóm đối tượng này.

Pakistan đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 2 vừa qua, trong đó ưu tiên cho nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Quốc gia Nam Á này bắt đầu tiêm chủng cho người từ 60 tuổi trở lên trong bối cảnh số ca nhiễm mới theo ngày đang gia tăng sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng vào cuối tháng trước.

Trong 24 giờ qua, Pakistan đã ghi nhận thêm 1.786 ca nhiễm mới và 43 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 595.239 ca và 13.324 ca./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)