COVID-19: Myanmar ghi nhan ca benh dau tien, Vu Han co ca nhiem moi hinh anh 1Công nhân nỗ lực may khẩu trang y tế tại một nhà máy ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế và Thể thao Myanmar đêm 23/3 thông báo nước này đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông báo, 2 công dân Myanmar vừa trở về từ Mỹ và Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong số đó, bệnh nhân nam 36 tuổi từ Mỹ về nước hôm 13/3 được điều trị cách ly tại bang Chin do sốt cao và một bệnh nhân nam 26 tuổi từ Anh về nước hôm 22/3 được đưa vào phòng cách ly ở Yangon để điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Dự kiến, trong ngày 24/3, các kết quả xét nghiệm này sẽ được gửi tới các phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xác nhận.

Cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm những người đã tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân trên.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines công bố thêm 39 người nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 501 người, với 33 ca tử vong.

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết thêm đã có 19 người được chữa khỏi bệnh.

Cùng ngày, New Zealand ghi nhận thêm 40 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến nay, trong tổng số 155 ca nghi mắc COVID-19 ở New Zealand đã có 142 ca dương tính với virus này.

Cũng trong ngày 23/3, Bộ Y tế Mexico thông báo số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã tăng thêm 51 người, nâng tổng số trường hợp nhiễm lên 367, trong đó có 4 ca tử vong, và 826 ca nghi nhiễm.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARC-CoV-2 gây ra, Chính phủ Mexico đã triển khai kế hoạch dãn cách xã hội Sana Distancia, với việc tạm đóng của tất cả các trường học ở mọi cấp, rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hát, đề nghị người lớn tuổi tự cách ly tại gia và huy động sự hỗ trợ của quân đội.

Trong thông báo mới ra ngày 24/3, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết trong ngày 23/3 đã ghi nhận thêm 78 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc đại lục.

Trong đó, 74 trường hợp từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm nhập cảnh Trung Quốc đại lục lên 427 người.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm một ca nhiễm mới sau 5 ngày liên tiếp không có trường hợp nhiễm mới nào.

Cũng theo NHC, trong ngày 23/3 Trung Quốc đại lục ghi nhận 7 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 và 35 ca nghi ngờ mắc COVID-19. Tất cả các ca tử vong trong ngày 23/3 đều ở tỉnh Hồ Bắc. Cùng ngày, 456 ca đã bình phục và xuất viện. Số trường hợp nguy kịch giảm 176 ca xuống còn 1.573 ca.

Như vậy, tính đến hết ngày 23/3, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 81.171 ca mắc COVID-19, trong đó 4.735 ca đang được điều trị, 73.159 đã bình phục và xuất viện, 3.277 ca tử vong, tổng cộng 132 ca nghi ngờ mắc bệnh.

Theo Tân Hoa xã, chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu tất cả những người từ nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc khi vào thành phố này phải cách ly tập trung và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

[Hàn Quốc: Bệnh nhân 63 tuổi tử vong vì COVID-19 dù không có bệnh nền]

Quy định này được áp dụng từ ngày 25/3, trong bối cảnh số ca nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Ủy ban y tế Bắc Kinh cho biết trong ngày 23/3 thành phố ghi nhận 32 ca nhiễm mới, trong đó 31 ca là trường hợp nhập cảnh. Tổng số ca nhiễm nhập cảnh ở thành phố này là 138 ca.

Trong khi đó, tính đến hết ngày 23/3, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 356 ca mắc COVID-19 với 4 ca tử vong; Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận 195 ca mắc với 2 ca tử vong và Macau (Trung Quốc) ghi nhận 25 ca mắc.

Số bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện tại các vùng lãnh thổ này lần lượt là 101, 10 và 29 người.

Nhằm hạn chế các hoạt động tụ tập, trong những ngày tới, chính quyền Hong Kong sẽ sửa đổi quy định luật pháp, theo đó yêu cầu khoảng 8.600 nhà hàng, quán rượu tạm ngừng bán các loại đồ uống có cồn.

Chính quyền Hong Kong cho biết khoảng 25% số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại đặc khu liên quan đến các quán bar, nhà hàng và tiệc cưới.

COVID-19: Myanmar ghi nhan ca benh dau tien, Vu Han co ca nhiem moi hinh anh 2Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Daegu, Hàn Quốc ngày 21/2/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Một số người nhiễm virus từng đến khu vực Lan Quế Phường, một trong những tụ điểm vui chơi giải trí ở Hong Kong. Do đó, chính quyền yêu cầu các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ tạm thời không bán đồ uống có cồn.

Chính quyền cũng yêu cầu ngành kinh doanh ăn uống tự hạn chế phục vụ các bữa tiệc như tiệc cưới, nếu không hiệu quả thì sẽ ban hành quy định pháp luật bắt buộc.

Trưởng Đặc khu Hành chính Macau (Trung Quốc) Hạ Nhất Thành ngày 24/3 thông báo những du khách tới từ Trung Quốc Đại lục, Đặc khu hành chính Hong Kong và Đài Loan, những người đã có lịch sử du lịch nước ngoài trong vòng 14 ngày qua, sẽ bị cấm nhập cảnh vào trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới này.

Các du khách từ Trung Quốc Đại lục chiếm hơn 90% lượng khách tới Macau. Theo ông Hồ, những người không ra nước ngoài trong vòng 2 tuần qua khi tới Macau sẽ vẫn bị cách ly 14 ngày.

Hiện Macau đã ghi nhận 25 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuần trước Macau đã cấm nhập cảnh tất cả khách nước ngoài và những lao động nước ngoài không định cư, ngoại trừ đối tượng tới từ Trung Quốc Đại lục, Hong Kong và Đài Loan.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế ngày 24/3 nhận định mặc dù Hàn Quốc thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt với những người tới từ châu Âu đề phòng sự phát tán của SARS-CoV-2 thì vẫn có những lời kêu gọi nước này cần áp dụng những biện pháp cách ly tăng cường như xét nghiệm virus với các hành khách tới từ Mỹ.

Bắt đầu từ ngày 22/3, tất cả du khách tới từ châu Âu bắt buộc tiến hành xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cách ly trong 2 tuần kể cả không có những triệu chứng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giới chức y tế Hàn Quốc nên mở rộng những biện pháp hạn chế với các du khách Mỹ nhằm kiểm soát tốt hơn các ca nhiễm từ nước ngoài.

Các chuyên gia cũng cảnh báo số ca mắc COVID-19 từ nước ngoài về liên quan tới các du khách Mỹ có thể tăng.

Tính đến ngày 23/3, Hàn Quốc có 144 ca nhiễm từ nước ngoài về, bao gồm 84 ca đến từ các nước châu Âu và 22 trường hợp đến từ Mỹ. Riêng trong ngày 23/3, trong số 14 ca mới từ nước ngoài được ghi nhận tại Hàn Quốc có 8 ca đến từ Mỹ./.

(Vietnam+)