COVID-19: Phap day manh tiem vaccine de hoc sinh quay lai truong hoc hinh anh 1Tiêm vaccine COVID-19 tại Pháp. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 13/9, trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ giáo dục quốc gia Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết 10 ngày sau khai giảng năm học mới trong bối cảnh dịch COVID-19, tại nước này vẫn còn khoảng hơn 3.000 lớp học phải đóng cửa, tương ứng với hơn 0,5% trong tổng số 540.000 lớp học trong cả nước.

Trước đó một tuần, Bộ trưởng Jean-Michel Blanquer thông báo trước Quốc hội Pháp là chỉ còn 545 lớp học bị đóng cửa.

Ông Blanquer nhấn mạnh con số này sẽ tăng lên trong vài ngày tới và sau đó sẽ đi vào ổn định, trước khi giảm xuống một lần nữa nếu biểu đồ dịch bệnh đi theo đường cong thường có sau mỗi kỳ nghỉ.

Ông khẳng định đây là biểu đồ được thấy ở vùng hải ngoại La Reunion, nơi các học sinh đã nhập học sớm hai tuần so với phần còn lại của nước Pháp.

Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp cũng thông báo đã có 67% trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm một mũi vaccine và 54% được tiêm đầy đủ vaccine chống COVID-19.

Từ nay đến cuối tháng, tất cả học sinh Pháp sẽ được đề nghị tiêm vaccine thông qua nhà trường và số được tiêm đầy đủ được kỳ vọng sẽ nhanh chóng vượt qua tỷ lệ 3/4.

Để tổ chức khai giảng năm học thứ hai trong bối cảnh đại dịch, Bộ giáo dục Pháp đã giữ nguyên quy trình sức khỏe cấp độ 2 (trong 4 cấp), cho phép các nhà trường đón nhận trực tiếp tất cả học sinh nhưng yêu cầu các em phải đeo khẩu trang trong lớp học, ngoại trừ các trường mẫu giáo.

Chỉ cần một trường hợp mắc COVID-19 cũng khiến lớp tiểu học liên quan phải đóng cửa. Ngược lại, trong trường hợp có lây nhiễm ở trường trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, những học sinh có tiếp xúc nhưng chưa tiêm vaccine phải tự cách ly trong một tuần.

[Anh bỏ hộ chiếu vaccine, Đức kêu gọi hưởng ứng tuần lễ tiêm phòng]

Trước làn sóng lây nhiễm lần thứ tư, ngày 25/8, chính quyền Pháp đã thông báo hoãn khai giảng 2 tuần đối với các trường học ở vùng hải ngoại Antilles và Guyane.

Tại Guyane, quy trình chăm sóc sức khỏe đã được tăng cường và được áp dụng ở cấp độ 4 tại các vùng phân loại đỏ, theo đó học sinh lớp 3 và lớp 4 phải học trực tuyến.

Với các vùng phân loại vàng, khoảng 50% học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông phải học trực tuyến.

Tại Antilles, các lớp học cũng sẽ hoạt động trở lại từ đầu tuần này nhưng chủ yếu được tổ chức trực tuyến trong ít nhất hai tuần.

Australia nới lỏng quy định phòng dịch với người tiêm đủ liều vaccine ở Sydney 

Australia ngày 13/9 thông báo nới lỏng các quy định phong tỏa phòng dịch COVID-19 đối với những người tại Sydney đã tiêm đủ liều vaccine, theo đó cho phép người dân được đi cắm trại theo nhóm nhỏ, lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Các nhóm gia đình và bạn bè được phép tụ tập tại các công viên và bãi biển, sau 11 tuần kể từ đợt bùng phát biến thể Delta làm ngưng trệ mọi hoạt động tại thành phố lớn nhất Australia này.

Tuy nhiên, quy định yêu cầu chỉ được 5 người đã tiêm đủ liều vaccine được phép tụ tập ngoài trời trong vòng 1 tiếng. Các khu vực điểm nóng về dịch tiếp tục được áp dụng các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Tại Sydney, hạn chế di chuyển trong phạm vi 5 km vẫn được áp dụng. Lệnh ở nhà sẽ được dỡ bỏ đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine tại Sydney và bang New South Wales khi tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 70% - dự kiến sẽ trong tháng 10 tới, căn cứ vào xu hướng tiêm chủng hiện nay./.

Nguyễn Tuyên-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)