COVID-19: Philippines ghi nhan so ca mac moi cao nhat trong 7 thang hinh anh 1Cảnh sát làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm tra y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Philippines ngày 15/3 cho biết nước này ghi nhận thêm 5.404 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số liệu trên là số ca mắc mới ghi nhận hằng ngày cao nhất trong bảy tháng qua và là mức cao thứ tư ở quốc gia Đông Nam Á này kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Trong 24 giờ qua, Philippines cũng có thêm tám trường hợp tử vong do COVID-19. Như vậy, tính đến nay, tổng số ca mắc và tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lần lượt là 626.893 và 12.837.

Trả lời phỏng vấn truyền hình, Bộ trưởng Y tế Philippines, ông Francisco Duque, cho biết số ca nhiễm mới bắt đầu tăng mạnh ở nước này kể từ ngày 4/3. Tình trạng này do sự kết hợp của nhiều yếu tố như việc nới lỏng các biện pháp hạn chế, đi lại gia tăng, vi phạm các quy định y tế, và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện.

Thời gian qua, có hàng trăm ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở Philippines, do đó, Bộ trưởng Y tế nước này yêu cầu người dân tuân thủ các quy định y tế, trong đó có đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội.

Trước tình hình trên, vùng thủ đô Manila - nơi có khoảng 13 triệu dân, đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt từ ngày 15/3 trong đó có phong tỏa một phần các khu vực có ca nhiễm; người dân không được ra khỏi nhà từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, trong khoảng thời gian từ ngày 15-31/3, trừ những người có việc cần thiết. Chính phủ cũng đã triển khai thêm nhiều cảnh sát để giám sát việc thực thi các biện pháp.

[Campuchia phạt nặng trường hợp vi phạm quy định phòng dịch COVID-19]

Cùng ngày, Indonesia thông báo ghi nhận thêm 1.439 ca nhiễm mới và 17 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên lần lượt là 819.987 và 6.025. Hiện Indonesia là quốc gia có số người nhiễm và tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Trong 24 giờ qua, Thái Lan cũng có thêm 78 ca nhiễm mới, chủ yếu là qua xét nghiệm chủ động. Trong số các ca nhiễm mới có 74 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 36 ca ở tỉnh Samut Sakhon và 22 ca ở thủ đô Bangkok.

Hiện tổng số ca nhiễm tại Thái Lan là 27.005 người, trong đó có 87 trường hợp không qua khỏi.

Cũng trong ngày 15/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 20 trường hợp mắc mới COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh tại nước này lên 1.325. Trong số các ca nhiễm mới có 18 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đều ở thủ đô Phnom Penh.

Campuchia đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ ba dịch COVID-19 kể từ ngày 20/2, với ít nhất 810 ca nhiễm đã được ghi nhận. Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, nước này đã đóng cửa toàn bộ trường học, các cơ sở thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim và các cơ sở giải trí ở các thành phố và các tỉnh có người mắc COVID-19./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)