Covid-19 tac dong rat manh toi dich vu buu chinh toan cau hinh anh 1Nhân viên Công ty Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) chuyển bưu kiện tại New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/2, các công ty bưu chính của Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới đều cho rằng việc đình hoãn các chuyến bay nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng mới virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang tác động mạnh đến hoạt động vận chuyển thư từ, bưu phẩm trên toàn cầu.

Công ty Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) đã thông báo với các đối tác trên toàn thế giới rằng công ty này đang gặp khó khăn trong hoạt động gửi thư, bưu phẩm và thư chuyển phát nhanh tới Trung Quốc đại lục, vùng lãnh thổ Hong Kong và Macau của Trung Quốc bởi phần lớn các hãng hàng không của Mỹ đã hủy các chuyến bay tới những điểm này.

[Trung Quốc xác nhận thêm 97 ca tử vong do Covid-19 trong ngày 11/2]

USPS thông báo sẽ không nhận thư từ các nước khác để qua USPS gửi tới Trung Quốc đại lục, vùng lãnh thổ Hong Kong và Macau cho đến khi hoạt động vận chuyển trở lại như trước.

Việc gián đoạn này chỉ ảnh hưởng tới việc vận chuyển thư chuyển phát nhanh chứ không ảnh hưởng tới thư tín bình thường và bưu kiện được gửi qua đường bưu điện ở Mỹ.

Tương tự, Công ty Bưu chính Singapore thông báo với các đối tác toàn cầu rằng công ty không nhận thư, bưu phẩm và thư chuyển phát nhanh để gửi tới Trung Quốc cho đến khi hoạt động vận chuyển bưu chính trở lại như trước.

Các nước khác như Nam Phi,  Áo, Thụy Điển...cũng gửi thông báo dịch vụ bưu chính bị tác động dịch bệnh thông qua Liên minh Bưu chính toàn cầu (UPU), một cơ quan của Liên hợp quốc có trụ sở tại Thụy Sỹ.

Đây là một diễn đàn quan trọng thúc đẩy sự hợp tác bưu chính giữa 192 nước thành viên.

Trong một tuyên bố, UPU cho biết việc hoãn các chuyến bay đang ảnh hưởng tới hoạt động vận chuyển thư tín, song cơ quan này hy vọng tình trạng này chỉ là tạm thời.

Trong khi đó, Công ty Bưu chính Trung Quốc cho biết đang tiến hành tẩy trùng các văn phòng bưu điện, trung tâm xử lý và xe chở thư nhằm đảm bảo Covid 19 không lây lan qua đường bưu điện đồng thời bảo bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên bưu chính.

Theo cơ quan trên, thư, bưu phẩm và thư chuyển phát nhanh được gửi tới Trung Quốc sẽ được vận chuyển bằng các biện pháp gián tiếp.

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng tới lễ hội tuyết Sapporo năm nay ở thành phố Sapporo miền Bắc Nhật Bản, khiến số du khách đến tham dự sự kiện này giảm 716.000 lượt người so với năm ngoái, từ 2,74 triệu lượt người xuống còn 2,02 triệu lượt người.

Trước đó, ban tổ chức lễ hội dự báo số lượng du khách giảm trong năm nay do hàng loạt đặt phòng khách sạn bị hủy bỏ sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài.

Trong khi đó, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ như Intel, Facebook, các hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc như Vivo và Cisco đều thông báo rút khỏi sự kiện Hội nghị Thế giới di động do lo ngại về dịch bệnh.

Trong một tuyên bố, Intel nêu rõ: "Sự an toàn và hạnh phúc của toàn bộ nhân viên và các đối tác là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, nên chúng tôi rút khỏi Hội nghị Thế giới di động năm nay."

Trong khi đó, Facebook cho biết lý do tập đoàn rút khỏi sự kiện này là vì mối đe dọa của dịch bệnh đối với sức khỏe của cộng đồng.

Hai tập đoàn Vivo và Cisco của Trung Quốc cũng có động thái tương tự.

Thông thường hội nghị thường niên này được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, thu hút hơn 100.000 người tham dự.

Tuy nhiên, số lượng người tham gia hội nghị năm nay giảm do lo ngại dịch bệnh lây lan.

Trong tuần qua, một loạt các hãng công nghệ tên tuổi như Sony, Ericsson của Thụy Điển, LG của Hàn Quốc, NTT DoCoMo của Nhật đã thông báo rút khỏi sự kiện này, khiến người ta đặt câu hỏi có nên hủy bỏ sự kiện này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)