COVID-19: Tay Ban Nha tham gia thu nghiem chung chi xanh ky thuat so hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho nhân viên y tế tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 12/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm chung về chứng chỉ xanh kỹ thuật số từ ngày 7/6 trước khi chứng chỉ này theo kế hoạch có hiệu lực trên toàn Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/7.

Phát biểu tại một sự kiện, Thủ tướng Sanchez nêu rõ: "Đây sẽ là cuộc thử nghiệm mang tính quyết định trong việc đưa chứng chỉ này sẵn sàng sử dụng trước khi mùa Hè bắt đầu và là tin tốt cho ngành du lịch của chúng ta."

Trong động thái tương tự, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố nước này cũng sẵn sàng sử dụng chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19 trước ngày 1/7 nhằm thu hút du khách nước ngoài và để cứu ngành du lịch không bị tổn thất nặng nề như mùa Hè năm ngoái do dịch COVID-19.

Thủ tướng Mitsotakis nêu rõ: "Hy Lạp sẵn sàng sử dụng chứng chỉ số này sớm hơn thời điểm ngày 1/7."

Ông cũng kêu gọi các nước thành viên khác trong EU đảm bảo thời hạn sử dụng chứng chỉ này và tạo điều kiện cho hoạt động đi lại trong mùa Hè.

[Chứng nhận kỹ thuật số về COVID - ''chìa khóa'' mở cửa châu Âu?]

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết nước này có kế hoạch thông qua chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID-19 nhằm giúp công dân nước này tự do đi lại trong EU từ giữa tháng Bảy, song chưa khôi phục vùng đi lại chung với Anh.

Theo ông Varadkar, Ireland sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế đối với du khách đến từ Anh, trong đó có yêu cầu phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguyên nhân là do các chuyên gia y tế nước này vẫn lo ngại về biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh.

Tuần trước, Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận về chứng chỉ xanh kỹ thuật số châu Âu sau khi công tác tiêm chủng có những bước tiến ổn định, khiến nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch trên diện rộng.

Hiện, có hơn 10 nước EU, trong đó có Pháp và Tây Ban Nha, đã nhất trí thử nghiệm hệ thống chứng chỉ này trước ngày 1/7.

Chứng chỉ xanh kỹ thuật số về COVID của EU là một mã QR hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng, hay cũng có thể in ra giấy để tiện mang theo khi người dùng di chuyển liên quốc gia.

Mã QR này sẽ cho phép cơ quan chức năng theo dõi dữ liệu dịch tễ liên quan COVID-19 của khách du lịch, như họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa, có được xét nghiệm trong thời gian gần đây hay không, hoặc đã có kháng thể do từng mắc căn bệnh này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)