COVID-19: Toc do lay nhiem tren toan the gioi co xu huong giam hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới đang có xu hướng giảm, với số ca mắc mới ghi nhận trong một tháng qua đã giảm gần một nửa và tiếp tục đà giảm trong tuần này.

Thông tin trên là số liệu thống kê từ giới chức chuyên môn do hãng tin AFP công bố ngày 13/2.

Theo thống kê trên, trong một tháng qua, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã giảm 44,5%, mức giảm lớn nhất và được duy trì lâu nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 khởi phát hồi đầu năm 2020.

Tính riêng trong tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm, với mức trung bình trên toàn thế giới là 412.700 ca/ngày, giảm gần một nửa so với mức kỷ lục theo ngày được ghi nhận trong tuần đầu của tháng 1/2021 là 743.000 ca. Như vậy, số ca mắc mới đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020.

Giám đốc Viện Y tế toàn cầu thuộc trường Đại học tổng hợp Geneva (Thụy Sĩ), nhà dịch tễ học Antoine Flahault cho rằng: "Dù ít hay nhiều, ở mọi nơi trên thế giới đều ghi nhận mức giảm khá nhiều về dịch bệnh."

Thống kê cho thấy các khu vực trên thế giới đều ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 giảm trong tuần qua. Tại Mỹ và Canada, số ca nhiễm mới theo ngày đã giảm 24%; tại châu Phi giảm 20%; châu Á giảm 18%, châu Âu giảm 15%, Mỹ Latinh và vùng Caribe giảm 10% và Trung Đông giảm 2%. Riêng tại châu Đại dương, virus SARS-CoV-2 dường như không tồn tại, với số ca nhiễm mới hàng ngày ghi nhận chỉ còn 12 ca.

Hai quốc gia có mức giảm mạnh nhất trong tuần này là Bồ Đào Nha, giảm 54% và Israel giảm 39%. Nhà nước Do Thái cũng tự hào có chương trình tiêm chủng nhanh nhất thế giới, với 44% dân số đã được tiêm một liều và 28% được tiêm đủ hai liều. Tây Ban Nha là nước có tỷ lệ giảm lớn thứ ba với 39%, tiếp theo là Nam Phi với 37%, Colombia và Nhật Bản cùng 35%.

Mặc dù vậy, ông Antoine Flahault khẳng định rằng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại hoàn toàn có thể xảy ra nếu các chính phủ lặp lại những "sai lầm" trong quá khứ khi vội vàng dỡ bỏ các biện pháp cách ly phong tỏa quá sớm như mùa Hè năm ngoái tại châu Âu. Số ca được khẳng định nhiễm virus chỉ phản ánh một phần nhỏ con số thực tế, vì các quốc gia khác nhau có cách tính và xét nghiệm khác nhau.

Một số nước có số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng, nhiều nhất tại Iraq tăng 81% mỗi ngày, tiếp theo Jordan tăng 34%, Hy Lạp tăng 29%, Ecuador tăng 21% và Hungary tăng 16%.

[Tình hình COVID-19 ngày 13/2: Hơn 80,8 triệu người khỏi bệnh]

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/2 đã quyết định giảm quy định giãn cách xã hội xuống một bậc đối với khu vực thủ đô, vùng phụ cận và các khu vực khác từ tuần tới, song vẫn duy trì lệnh cấm tụ tập từ năm người trở lên.

Các cơ quan y tế cho biết bắt đầu từ ngày 15/2, việc giãn cách xã hội sẽ được hạ xuống cấp độ 2 - mức cao thứ ba trong hệ thống năm cấp, ở khu vực Seoul và vùng phụ cận, xuống cấp độ 1,5 đối với các khu vực khác.

Các hạn chế đối với nhà hàng, quán càphê, phòng tập thể dục và các cơ sở công cộng khác trong khu vực thủ đô Seoul cũng được nới lỏng hơn, theo đó cho phép các cơ sở này hoạt động thêm một giờ (cho đến 22 giờ hằng ngày).

Các cơ sở giải trí trên toàn quốc cũng sẽ được phép hoạt động đến 22 giờ với điều kiện tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn quyết định duy trì lệnh cấm tụ tập từ năm người trở lên, mặc dù quy định này không áp dụng đối với các thành viên trong gia đình.

Phát biểu trong một phiên họp sáng 13/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun khẳng định: “Đây là quyết định mà chúng tôi đưa ra trên cơ sở vẫn tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch song có cân nhắc đến sinh hoạt của người dân. Chúng tôi cũng quyết định giảm bớt các hạn chế hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và các doanh nghiệp khác đã hợp tác, nỗ lực chống dịch bệnh cho dù gặp khó khăn rất lớn."

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh khó khăn trong việc tìm kiếm sự cân bằng tối ưu giữa chống dịch bệnh và đảm bảo sinh kế của người dân.

Mặc dù vậy, người đứng đầu chính phủ vẫn cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại nếu người dân chủ quan và khi đó mức độ giãn cách xã hội sẽ được nâng lên.

COVID-19: Toc do lay nhiem tren toan the gioi co xu huong giam hinh anh 2Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 12/2 đã ban hành hướng dẫn mới để các trường học trên cả nước có thể mở cửa trở lại một cách an toàn, đồng thời kêu gọi các trường mở cửa lại càng sớm càng tốt.

Ngoài thông báo trên, CDC còn đưa ra một kế hoạch chi tiết để hạn chế tốc độ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó đặc biệt lưu ý đến việc đeo khẩu trang, rửa tay và khử khuẩn cũng như truy vết.

CDC cũng khuyến nghị việc tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho giáo viên và các nhân viên trong ngành giáo dục ngay khi nguồn cung sẵn sàng, cho rằng đây là yếu tố cần thiết trong bối cảnh xuất hiện những chia rẽ giữa các nghiệp đoàn giáo viên.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói: "CDC sẽ công bố một chiến lược hoạt động cho các trường, thông qua việc giảm theo từng giai đoạn, theo đó cung cấp lộ trình hỗ trợ các trường học trong tiến trình mở cửa để dạy và học trực tiếp."

Hướng dẫn trên đề xuất các cách tiếp cận khác nhau tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm trong cộng đồng ở mỗi khu vực nhất định, được xác định thông qua tỷ lệ nhiễm mới tính trên 100.000 dân trong bảy ngày qua. Do trẻ mẫu giáo và tiểu học có nguy cơ nhiễm virus thấp hơn so với học sinh lớn, CDC đề xuất trong các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm trung bình - từ 50 đến 99 ca/100.000 người, học sinh cấp 2 và cấp 3 có thể chuyển sang học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, trên 100 ca/100.000 người, học sinh cấp 2 và 3 chỉ nên học trực tuyến trừ những trường đã mở, có ít ca nhiễm và đang thực hiện các chiến lược giảm thiểu số ca nhiễm. Học trực tiếp chỉ được khuyến khích trong các giờ thể thao tại trường.

Người đứng đầu CDC cho biết nguy cơ trẻ mẫu giáo có thể bị nhiễm virus và mắc COVID-19 ít hơn 10% so với những trường hợp học sinh và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 5-17.

Tuy nhiên, hướng dẫn của CDC không đề cập nhiều đến vấn đề thông gió, mặc dù đây là đường lây truyền chính của virus./.

Phương Hoa-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)