COVID-19: Trung Quoc quyet dinh hoi huong cong dan tai An Do hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu ổ chuột ở Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc đã quyết định hồi hương các công dân của nước này khỏi Ấn Độ, bao gồm sinh viên, khách du lịch, người hành hương và doanh nhân cũng như nhiều người khác đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và muốn trở về quê nhà trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ ngày 25/5 đăng thông báo yêu cầu những người có nguyện vọng hồi hương đặt vé cho các chuyến bay đặc biệt trước ngày 27/5 tới.

Thông báo nhấn mạnh những người trở về sẽ phải chấp nhận tất cả các biện pháp phòng dịch và cách ly trong chuyến bay cũng như sau khi nhập cảnh Trung Quốc.

Ngoài ra, những người trở về cũng phải chi trả toàn bộ tiền vé máy bay và các chi phí cách ly ở Trung Quốc.

Thông báo cũng lưu ý những người được điều trị COVID-19 hoặc có triệu chứng mắc bệnh như sốt và ho trong 14 ngày qua không nên trở về trên các chuyến bay này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ rơi một trong 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh. Sau khi ghi nhận thêm 6.977 ca, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh xuất hiện trong nước, tổng số ca nhiễm của Ấn Độ tăng lên 138.845 ca. Trong khi đó, số người tử vong vì dịch bệnh tại Ấn Độ đã là hơn 4.000 người.

[Gần 7.000 ca nhiễm mới COVID-19 tại Ấn Độ trong ngày 25/5]

Số ca nhiễm gia tăng nhanh trong khi nhiều doanh nghiệp và các hoạt động vận tải được nối lại tại Ấn Độ do nước này chuyển sang giai đoạn mới của lệnh phong tỏa toàn quốc.

Ngày 25/5 là ngày đầu tiên các chuyến bay nội địa Ấn Độ được phép hoạt động trở lại sau quyết định của chính phủ đưa ra tuần trước cho phép nối lại hoạt động hàng không nội địa. Ước tính, mỗi ngày sẽ có khoảng 1.050 chuyến bay nội địa.

Ngoài việc nối lại vận tải hàng không nội địa, vận tải đường sắt trong nước cũng hoạt động trở lại. Công ty Đường sắt Ấn Độ mới đây cho biết sẽ tăng thêm 2.600 chuyến tàu đặc biệt trong vòng 10 ngày tới để hỗ trợ đưa gần 3,5 triệu công nhân từ nhiều thành phố trở về nhà ở các vùng nông thôn.

Ấn Độ ban bố lệnh phong tỏa từ ngày 24/3 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, các biện pháp phong tỏa cũng khiến hàng triệu lao động nhập cư buộc phải đi bộ về nhà, với quãng đường có thể lên tới hơn 1.000km.

Hàng vạn người lao động tự do không có việc làm tại các thành phố cũng lựa chọn trở về quê do lo ngại nguy cơ lây nhiễm cao khi sống trong các khu ổ chuột. Chính dòng người di cư này càng khiến cho công tác kiểm soát dịch bệnh tại Ấn Độ trở nên khó khăn hơn./.

Huy Lê-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)