BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Theo CPA Australia – một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, trong năm 2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đã triển khai mạnh mẽ việc áp dụng và đổi mới công nghệ

Trong số các thị trường được khảo sát, Trung Quốc đại lục là nơi mà các doanh nghiệp có nhiều khả năng sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), trí tuệ kinh doanh (BI), phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (customer relationship management – CRM), phần mềm phân tích, trực quan hóa dữ liệu và phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (enterprise resource planning – ERP) trong 12 tháng qua. Cuộc khảo sát do CPA Australia cũng cho thấy rằng, các doanh nghiệp tăng trưởng cao có nhiều khả năng sử dụng các công nghệ này hơn các doanh nghiệp khác.

Hơn nữa, có tới 96% người được khảo sát cho biết, chủ sử dụng lao động của họ đã đảm nhận ít nhất một dự án liên quan đến công nghệ trong 12 tháng qua, cao nhất trong số tất cả các thị trường được khảo sát.

CPA Australia đã khảo sát 725 chuyên gia làm việc trong các ngành, lĩnh vực khác nhau đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau, Singapore, Malaysia và Australia. Kết quả khảo sát được đưa vào Báo cáo Công nghệ Doanh nghiệp năm 2021 (Businesses Technology Report 2021) của CPA Australia.

Ông Tony Chan, Phó chủ tịch Ủy ban miền Nam Trung Quốc của CPA Australia cho biết: “Có dấu hiệu rất tích cực khi thấy các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đang dẫn đầu trong việc sử dụng hầu hết các công nghệ mới. Có một mối liên hệ giữa việc sử dụng công nghệ và hiệu quả kinh doanh. Sự tập trung mạnh mẽ của họ vào số hóa và đổi mới sẽ cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục không chỉ bắt kịp các xu hướng công nghệ mới, mà còn đang dẫn đầu trong khu vực”.

Có tới 91% người Trung Quốc đại lục tham gia khảo sát mong muốn chủ sử dụng lao động của họ sẽ tăng cường đầu tư vào hoặc sử dụng các công nghệ tiên tiến khác nhau trong 12 tháng tới. Phần mềm trực quan và phân tích dữ liệu, công nghệ đám mây, phần mềm BI và AI là những công nghệ mà các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục có nhiều khả năng sẽ tăng cường đầu tư hoặc sử dụng trong 12 tháng tới.

Mặc dù việc áp dụng công nghệ mạnh mẽ đã mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải không có những thách thức của nó. Theo cuộc khảo sát, những người trả lời đến từ Trung Quốc đại lục có nhiều khả năng nhất trong số các thị trường được khảo sát để xác định những lo ngại về an ninh mạng là rào cản chính đối với việc áp dụng công nghệ kinh doanh.

Ông Wilson Feng, Thành viên của Ủy ban miền Trung và Đông Trung Quốc đại lục của CPA Australia, nhận xét: “Kết quả khảo sát cho thấy. các công ty Trung Quốc đại lục có nhiều khả năng áp dụng và đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như phần mềm AI và BI dựa nhiều vào dữ liệu. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi có tới 41% người Trung Quốc đại lục coi những lo ngại về an ninh mạng là một thách thức lớn trong việc áp dụng công nghệ cao phục vụ kinh doanh. Có tới 47% số người tham gia khảo sát báo cáo rằng, các chủ sử dụng lao động của họ đã tăng cường đầu tư vào phần mềm an ninh mạng trong 12 tháng qua và 28% hy vọng, chủ sử dụng lao động của họ sẽ tăng cường đầu tư vào phần mềm an ninh mạng trong 12 tháng tới”.

Khuyến nghị về công nghệ của CPA Australia

Thực hiện chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số dài hạn nhằm điều chỉnh công nghệ phù hợp với văn hóa, nhân viên, rủi ro và mục tiêu của doanh nghiệp, đồng thời nắm lấy cơ hội trên thị trường toàn cầu. Tận dụng lợi thế của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về đổi mới công nghệ của Trung Quốc để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới. Khuyến khích đổi mới bằng cách phát triển đội ngũ nhân tài về công nghệ và áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo để giữ chân những tài năng công nghệ hàng đầu.Theo dõi và bám sát các công nghệ mới nổi; sử dụng dữ liệu lớn để tiếp tục cải thiện hoạt động kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.Xem xét việc tuân thủ an ninh mạng cũng như các luật, quy định và chính sách bảo mật dữ liệu có liên quan ở Trung Quốc đại lục. Dành nguồn lực thích hợp để nâng cao nhận thức về an ninh mạng của đội ngũ nhân viên.

Báo cáo Businesses Technology Report 2021(phiên bản tiếng Anh)

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 168.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 20.000 thành viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau.. CPA Australia có văn phòng tại các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu ở Trung Quốc đại lục. Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au.

#CPAAustralia

Giang Tran