HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 17 tháng 11 năm 2019 – Theo Khảo sát kinh tế Hồng Kông mới nhất do CPA Australia thực hiện, có tới 66% số người được hỏi (đều làm việc trong ngành tài chính – kế toán) đều cho rẳng, nền kinh tế Hồng Kông sẽ bị thu hẹp lại vào năm 2020, trong khi khoảng 73% bày tỏ e ngại về khả năng cạnh tranh của Đặc khu Hành chính này sẽ giảm,

Nỗi lo âu ngày càng tăng về triển vọng kinh tế

Triển vọng ảm đạm cho năm tới được phản ánh trong 2/3 số người được hỏi dự báo kinh tế Hồng Kông sẽ bị thu hẹp vào năm 2020. Điều này thể hiện sự giảm đáng kể niềm tin vào kinh tế so với các năm trước, khi chỉ còn 20% những người được hỏi dự kiến nền kinh tế của Hồng Kông thu hẹp vào năm 2019 và 4% vào năm 2018.

Dự đoán được lựa chọn nhiều nhất là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hồng Kông sẽ giảm hơn 1% (43% số người được hỏi đều đưa ra nhận định như vậy). Điều này biểu thị một sự thay đổi lớn đối với tâm lý tiêu cực từ những năm trước, trong đó lựa chọn phổ biến nhất là GDP sẽ tăng từ 2 đến 2,9% trong cả năm 2018 và 2019. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi 73% số người được hỏi tin rằng, khả năng cạnh tranh Hồng Kông sẽ giảm vào năm 2020, tăng 25 điểm phần trăm so với năm 2019.

Trên thị trường việc làm, tỷ lệ người được khảo sát cho rằng, sẽ có sự sụt giảm về số lượng nhân viên trong các công ty, đã gấp đôi từ 15% vào năm 2019 lên 30% vào năm 2020, mặc dù 2/3 người được hỏi (66%) vẫn lạc quan tin rằng, số lượng nhân viên của công ty họ sẽ vẫn giữ nguyên hoặc tăng trong năm 2020. Triển vọng tiêu cực này được củng cố bởi 90% số người được hỏi hy vọng, giá bất động sản bán lẻ sẽ giảm vào năm 2020, so với 42% người từng dự báo như vậy cho năm 2019. Tỷ lệ người được hỏi tin rằng, giá bất động sản bán lẻ sẽ giảm hơn 11% vào năm 2020, tăng lên 65% từ mức 24% vào năm 2019.

Ông Roy Lo, Chủ tịch phụ trách khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau của CPA Australia 2019 nhận định: “Không có nghi ngờ gì về sự không chắc chắn, tình trạng bât ổn bên trong và ngoài Hồng Kông đang khiến những người được hỏi lo lắng về triển vọng kinh tế. Nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại, chiến tranh thương mại do Mỹ dẫn đầu và tăng trưởng kinh tế thấp hơn ở Trung Quốc đại lục đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hồng Kông, với tình trạng bất ổn xã hội tiếp tục làm cho tình hình khó khăn trở nên tồi tệ hơn”.

Các hành động hướng tới phục hồi cộng đồng doanh nghiệp

Kết quả khảo sát cho thấy, năm 2020 sẽ là một năm đầy thách thức đối với doanh nghiệp. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi 1/2 số người được hỏi về kế toán và tài chính tin rằng, “quản lý chi phí” sẽ là trọng tâm chiến lược quan trọng của công ty họ trong năm 2020. Điều này cho thấy, nhiều công ty đang phản ứng với các điều kiện khó khăn dự kiến với cách tiếp cận thận trọng hơn.

Ông Roy Lo cho biết: “Các chuyên gia kế toán có nhiều kỹ năng để hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý trong giai đoạn này và chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai. Điều này bao gồm việc xem xét cấu trúc chi phí, cải thiện quản lý dòng tiền và tìm kiếm sự cải thiện cho hoạt động kinh doanh. Những tiến bộ công nghệ sẽ không ngừng làm gián đoạn các ngành công nghiệp truyền thống và chuyển đổi mô hình kinh doanh, bất kể nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại. Do đó, chúng tôi được khuyến khích rằng, mặc dù triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa, song có tới gần 1/3 số người được hỏi mong đợi rằng, đầu tư vào đổi mới và công nghệ sẽ là một trong những trọng tâm chiến lược quan trọng của công ty họ vào năm 2020”.

Ngoài ra,” đầu tư vào đổi mới và công nghệ ” có thể nâng cao năng suất và chuyển đổi mô hình kinh doanh là lựa chọn phổ biến thứ hai (30%). Loại hình đầu tư này cho thấy, các công ty đang chú ý tăng trưởng dài hạn và đang tìm cách nỗ lực đổi mới một cách liên tục.

Ông Roy Lo cho biết thêm: “Các doanh nghiệp ít nhất nên theo kịp xu hướng công nghệ để phục vụ các nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng, các quy định mới và cách thức thực hành công nghiệp mới. Ví dụ, sự ra mắt của các ngân hàng ảo có thể làm thay đổi cách mọi người sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống, trong khi vai trò của mạng 5G có thể giải phóng tiềm năng của thể thao điện tử để nhắm mục tiêu vào thế hệ trẻ”.

Khi được hỏi những người đóng góp hiệu quả nhất cho nền kinh tế của Hồng Kông, những người được hỏi một lần nữa xác định, hệ thống thuế thấp và đơn giản của Hồng Kông và Sáng kiến Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông) là những yếu tố tích cực hàng đầu. Những người được hỏi trong cuộc khảo sát của CPA Australia 2019 tin rằng, việc tiếp tục các chính sách này là rất quan trọng đối với thành công trong tương lai của Hồng Kông.

Ông Roy Lo nhận định: “Nhiều người được hỏi tin rằng, Sáng kiến Khu vực Vịnh lớn sẽ là đóng góp chính cho sự phát triển trong tương lai của Hồng Kông. Các biện pháp chính sách được công bố gần đây sẽ giúp cư dân Hồng Kông dễ dàng sinh sống và làm việc ở các khu vực khác trong Khu vực Vịnh lớn. Chúng tôi đề nghị Chính quyền Đặc khu Hành chính này xem xét cung cấp thêm tài trợ và hỗ trợ để giúp các công ty địa phương mở rộng ra các thị trường bên ngoài Hồng Kông và khai thác các cơ hội từ sáng kiến Khu vực Vịnh lớn”.

Ông Roy Lo gợi ý thêm: “Để xây dựng lại niềm tin và khả năng cạnh tranh kinh doanh của Hồng Kông, CPA Australia kêu gọi Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông hành động để nâng cao vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quốc tế, bằng cách tận dụng các thế mạnh tài chính và lợi thế cơ sở hạ tầng của Hồng Kông để tiếp tục phát triển FinTech, quản lý tài sản, tài chính xanh và giới thiệu các ưu đãi thuế có mục tiêu hơn”.

Ông Roy Lo kết luận: “Trong tương lai, chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ. Do đó, các công ty phải ngày càng nhanh nhẹn để đối phó với những thách thức này, trong khi cũng để mắt tới các cơ hội phát triển. Việc nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho lực lượng lao động và tiếp thu kiến thức liên quan đến công nghệ là rất quan trọng để duy trì năng lực trong thế giới kinh doanh hiện nay”.

Thông tin về khảo sát

Khảo sát được thực hiện từ ngày 8 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2019, với 207 thành viên Hồng Kông của CPA Australia tham gia, bao gồm các chuyên gia tài chính và kế toán từ các công ty niêm yết, các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp tư nhân, chính phủ, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 164.000 thành viên làm việc tại 150 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, với hơn 25.000 thành viên làm việc ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. CPA Australia có cơ sở thành viên mạnh mẽ, gồm hơn 19.000 thành viên trong khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau.

Giang Tran