BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach  – Khảo sát tình hình kinh doanh và kinh tế Trung Quốc đại lục hàng năm của CPA Australia cho thấy, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do đại dịch COVID-19 gây ra, có tới 64% các chuyên gia tài chính và kế toán được khảo sát dự báo, công ty của họ sẽ duy trì hoặc tăng số lượng nhân viên trong năm nay.

Niềm tin kinh doanh ở Trung Quốc đại lục đang tăng lên, với 71% các chuyên gia được khảo sát kỳ vọng, trong năm 2021, lợi nhuận của công ty họ sẽ giữ nguyên hoặc cao hơn.

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục đang thể hiện mức độ tự tin cao và hy vọng rằng, kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, vắc xin COVID-19 có sẵn trên toàn cầu và mối quan hệ Trung – Mỹ được cải thiện sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc đại lục trong năm 2021.

Đổi mới và công nghệ

Kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đang tập trung vào việc nâng cao năng lực đổi mới. Nhiều người tham gia khảo sát mong muốn doanh nghiệp của họ đổi mới trong các lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ, trải nghiệm khách hàng và quy trình kinh doanh. Hơn một nửa số người được hỏi đều kỳ vọng hoạt động kinh doanh của họ sẽ tăng nhẹ hoặc sẽ đầu tư một cách đáng kể vào công nghệ mới, tăng 7 điểm phần trăm so với năm 2020.

Kết quả cũng chỉ ra rằng, hầu hết các doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục đang đầu tư vào đổi mới và công nghệ để cho phép họ tận dụng các cơ hội tăng trưởng dài hạn tại thị trường nội địa và đi trước các đối thủ cạnh tranh thông qua việc sử dụng công nghệ nhiều hơn, cải thiện năng suất và thực hiện tốt hơn quy trình kinh doanh.

Giảm thuế và giảm phí

Kết quả khảo sát cho thấy, việc miễn giảm thuế và giảm phí là những biện pháp chính hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn. Với việc cắt giảm thuế và phí ở Trung Quốc đại lục với tổng trị giá hơn 2.500 tỷ nhân dân tệ trong năm 2020, 79% các chuyên gia tài chính và kế toán tham gia khảo sát cho rằng, các biện pháp này có lợi cho doanh nghiệp của họ trong năm qua. Hơn một nửa người tham gia khảo sát cho rằng, lợi ích lớn nhất của các biện pháp này là giảm gánh nặng thuế một cách tổng thể.

Ngoài ra, theo kết quả khảo sát, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc tiếp tục chương trình cải cách thuế của Chính phủ, với hầu hết những người được hỏi cho biết, thuế thu nhập cá nhân (65%), thuế thu nhập doanh nghiệp (63%) và thuế giá trị gia tăng (49%) nên là trọng tâm chính của cải cách thuế trong năm 2021.

Khám phá thị trường mới

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại trên thế giới, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đại lục vẫn lạc quan khi nhận định rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc đại lục trong năm 2021.

Theo kết quả khảo sát, 38% người được hỏi kỳ vọng việc ký kết RCEP sẽ tạo ra nhiều cơ hội thương mại hơn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, 23% tin rằng, hiệp định đa phương này sẽ tạo ra cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp Trung Quốc và 17% tin rằng, RCEP sẽ tăng cường hợp tác với các nước khác .

Có thể tải xuống Báo cáo khảo sát Report on CPA Australia’s Mainland China Economic and Business Sentiment Survey 2021 (tạm dịch: Báo cáo về Khảo sát tình hình kinh tế và kinh doanh Trung Quốc đại lục của CPA Australia năm 2021).

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới với hơn 166.000 thành viên làm việc tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổtrên thế giới, và hơn 25.000 thành viên đang làm việc ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. CPA Australia đã thiết lập một cơ sở thành viên mạnh mẽ với hơn 19.000 người trong khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau.

Giang Tran