HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán chuyên nghiệp lớn nhất thế giới đã ủng hộ bài phát biểu lần thứ 4 về ngân sách tài khóa của ông Paul Chan, Bộ trưởng Tài chính của Đặc khu Hành chính Hồng Kông và mô tả đây là một gói biện pháp toàn diện để chống lại các tác động tiêu cực của rất nhiều thách thức, bao gồm cả dịch COVID 19. Đáng giá về kế hoạch ngân sách tài khóa 2020/2021 của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, CPA Australia đã chấm 85 điểm trên thang điểm 100.

Ông Anthony Lau, Chủ tịch của CPA Australia khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh chương trình trợ cấp tiền mặt trị giá 10.000 dollar Hồng Kông (hơn 1.280 USD) cho mỗi người dân trên 18 tuổi của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, như là một biện pháp đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế. Đây là một biện pháp hiệu quả và kịp thời để giảm bớt gánh nặng kinh tế của mọi người tại đây. Tuy nhiên, chúng tôi coi kế hoạch phiếu giảm giá có giới hạn sẽ hiệu quả hơn, vì nó sẽ trực tiếp đóng góp để tăng mức tiêu thụ tại địa phương và thúc đẩy nền kinh tế địa phương”.

Ông Anthony Lau cho biết thêm: “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất hoan nghênh một loạt các biện pháp được đưa ra để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên quan đến Chương trình bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, CPA Australia khuyến nghị Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông thành lập “Quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SME Emergency Assistance Fund) để cung cấp thêm việc trợ cấp tiền mặt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên tới 10% số tiền cho vay đã được phê duyệt, với mức trần là 200.000 dollar Hồng Kông. Điều này sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chống chọi trước các thách thức hiện tại về kinh tế”.

Tiếp theo đó, ông Anthony Lau cũng cho rằng, do các doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký Chương trình bảo lãnh tài chính dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phải chờ ngân hàng phê duyệt khoản vay, gây ra sự chậm trễ về thời gian và vì sự chấp thuận cuối cùng chỉ được xác định bởi ngân hàng, nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn phải đối mặt với vấn đề dòng tiền. Do đó, CPA khuyến cáo sự đóng góp của đơn vị sử dụng lao động vào Mandatory Provident Fund – MPF (tạm dịch Quỹ tiết kiệm bắt buộc) sẽ được Chính quyền hỗ trợ trong 6 tháng.

Ông Anthony Lau khuyến nghị: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên được miễn thuế tạm thời trong 2 năm 2019-2020. Nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp vấn đề về dòng tiền, thì Cục Doanh thu nội địa (Inland Revenue Department) nên đưa ra phương án hoãn trả góp 12 tháng, mà không phải trả phụ phí dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Về lâu dài, chúng tôi cũng đề nghị Chính quyền đưa ra các quy định giảm thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lãnh đạo CPA Australia hoan nghênh Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông thu hút thêm các quỹ đầu tư tư nhân hoạt động tại Hồng Kông bằng cách giảm thuế đánh vào tiền lãi do các quỹ đầu tư tư nhân hoạt động ở Hồng Kông tuân theo một số điều kiện nhất định. Để hỗ trợ thêm cho ngành tài chính, CPA Australia tin tưởng rằng, các chi tiết của biện pháp này nên được công bố càng sớm càng tốt và Chính quyền Hồng Kông nên tích cực tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan và các chuyên gia, khi xây dựng và thực hiện các biện pháp này.

Liên quan đến tình hình thâm hụt tài khóa và dự báo thâm hụt trong mỗi năm của 5 năm tài chính sắp tới, CPA Australia tin rằng, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông vẫn có khoản dự trữ tài chính lên tới 1.130 tỷ dollar Hồng Kông, tình hình tài chính của Hồng Kông vẫn ổn định và mạnh mẽ. Mức thâm hụt tài chính cho năm tới dự kiến ​​là 139,1 tỷ dollar Hồng Kông, tuy nhiên, nếu loại trừ chương trình trợ cấp tiền mặt và các biện pháp cứu trợ một lần khác, thì mức thâm hụt ngân sách sẽ chỉ vào khoảng 59 tỷ dollar Hồng Kông. Mức này tương đương với khoảng 2% GDP, vẫn còn dưới mức thâm hụt ngân sách được quốc tế chấp nhận là 3% GDP.

Ông Anthony Lau phát biểu: “Bên cạnh đó, khi Hồng Kông đối mặt với những thách thức của tình trạng dân số già và những thay đổi trong môi trường thuế toàn cầu, CPA Australia khuyến nghị Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông nên tiến hành đánh giá cải cách thuế toàn diện cho sự phát triển lâu dài của Hồng Kông”.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 165.000 thành viên làm việc tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 25.000 thành viên làm việc ở các vị trí lãnh đạo cấp cao. CPA Australia đã thành lập một cơ sở thành viên to lớn của hơn 19.000 người ở khu vực Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau.

Giang Tran