Chiều 11/9, lãnh đạo hai chính đảng lớn nhất trên chính trường Campuchia đã cùng xuất hiện trong lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, trở về nước sau thời gian khám bệnh tại Trung Quốc.

Ra sân bay đón Quốc vương có Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cùng các quan chức cấp cao của Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và Hoàng gia Campuchia.

Ngoài ra còn có các lãnh đạo cấp cao của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) - đảng đối lập đã giành 55 ghế tại Quốc hội khóa mới trong cuộc bầu cử tổ chức ngày 28/7 vừa qua.

Lần trở về nước này của Quốc vương Norodom Sihamoni được giới quan sát và người dân Campuchia đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh chính trường Campuchia đang đứng trước nguy cơ bất ổn do những bất đồng hậu bầu cử giữa CPP và CNRP.

Hiện CNRP vẫn cương quyết bác bỏ kết quả bầu cử được Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố và tuyên bố không hợp tác với CPP, tổ chức các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, đòi thành lập ủy ban độc lập điều tra những vi phạm trong bầu cử và sẵn sàng tẩy chay phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, nếu các yêu cầu kể trên không được giải quyết.

Trong khi đó, CPP tuyên bố sẽ bảo vệ kết quả bầu cử và sẵn sàng triển khai các hoạt động của Quốc hội khóa mới cho dù CNRP không tham gia.

Các bất đồng hậu bầu cử đang khiến giới đầu tư và người dân Campuchia lo ngại về bất ổn chính trị, trật tự an toàn xã hội. Người dân Campuchia hy vọng với vai trò lãnh đạo tối cao và uy tín của mình, Quốc vương sẽ có những tác động tích cực giải quyết mâu thuẫn giữa CPP và CNRP, tránh để nước này lâm vào tình trạng bất ổn chính trị.

Trước đó, NEC công bố một bức thư của Quốc vương cho hay sẽ triệu tập phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới vào ngày 23/9./.