Tân Hoa Xã ngày 17/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết Campuchia và Thái Lan đã lập một Nhóm làm việc chung (JWG) để hướng tới việc rút quân khỏi vùng phi quân sự ở khu vực biên giới tranh chấp gần ngôi đền cổ Preah Vihear.

Theo Bộ trưởng Tea Banh, phía Campuchia đang chờ lời mời từ phía Thái Lan để tham gia một cuộc họp tổ chức tại Thái Lan trong năm nay nhằm thảo luận kế hoạch bố trí lại quân khỏi Vùng phi quân sự tạm thời (PDZ). Ông cho biết JWG bao gồm khoảng 20 chuyên gia quân sự và các vấn đề biên giới, dẫn đầu bên phía Campuchia là Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Neang Phat.

Thỏa thuận về việc thiết lập JWG đạt được ngày 21/12/2011 sau cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban biên giới chung (GBC) Campuchia-Thái Lan. JWG sẽ làm việc để hướng tới rút hoàn toàn và đồng thời binh sĩ của cả hai bên khỏi PDZ dưới sự giám sát của Nhóm quan sát chung (gồm các quan sát viên Campuchia, Thái Lan và Indonesia).

Đàm phán rút quân được mở ra sau khi Tòa án Công lý quốc tế (IJC) ngày 18/7/2011 ra phán quyết yêu cầu Campuchia và Thái Lan rút ngay lập tức binh sĩ khỏi PDZ, đồng thời để các quan sát viên ASEAN tiếp cận PDZ giám sát việc thực hiện ngừng bắn. Cả hai bên đều đã tuyên bố nhất trí tuân thủ phán quyết này.

Trong một cuộc họp báo ngày 16/1, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Purnomo Yusgiatoro nói rằng Indonesia từ năm 2011 đã tiến hành những công tác chuẩn bị cần thiết cho sứ mệnh gửi các quan sát viên.

Dự kiến các quan sát viên quân sự Indonesia, được đào tạo tại ”Trung tâm An ninh và Hòa bình Indonesia”, sẽ được gửi tới khu vực biên giới tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan vào ngày 2/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)