Ngày 23/9, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Thái Lan Yuthasak Sasiprapha đã nhất trí tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Yuthasak, Bộ trưởng Tea Banh khẳng định hai bên nhất trí rút quân theo phán quyết của ICJ và đồng ý tiếp nhận các quan sát viên người Indonesia để giám sát việc thực hiện ngừng bắn.

Bộ trưởng Tea Banh cũng cho biết thời điểm rút quân cụ thể sẽ được thảo luận tại các cuộc họp của Ủy ban Biên giới chung của hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Yuthasak cũng xác nhận thông tin sẽ rút quân theo phán quyết của ICJ, đồng thời nhấn mạnh không còn tình trạng căng thẳng giữa binh sỹ hai nước ở thời điểm hiện tại.

Ông Yuthasak tuyên bố sẽ đề nghị Chính phủ Thái Lan cho phép Bộ Quốc phòng nước này tiến hành các cuộc gặp với phía Campuchia trong khuôn khổ Ủy ban Biên giới chung.

ÔngYuthasak đã đến Phnom Penh ngày 23/9 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tại Campuchia hai ngày kể từ khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan. Ngoài hội đàm với người đồng cấp Tea Banh, Bộ trưởng Yuthasak dự kiến sẽ chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Ngay trước chuyến thăm của Bộ trưởng Yuthasak, các quan chức cấp cao Campuchia và Thái Lan ngày 22/9 đã khởi động cuộc đàm phán về dự án khai thác dầu khí tại vùng biển chồng lấn (OCA) giữa hai nước trên Vịnh Thái Lan, vốn bị đình hoãn từ năm 2001./.

(TTXVN/Vietnam+)