Phiến quân Syria nhắm bắn vào máy bay của quân Chính phủ tại Handarat, ngoại ô phía bắc thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

PressTV đưa tin, theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Tôn giáo và Địa chính trị (CRG) thuộc quỹ từ thiện của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair sáng lập năm 2008, việc tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ không thể chấm dứt được chủ nghĩa khủng bố ở Syria do phần lớn các phiến quân đang chiến đấu ở quốc gia Trung Đông này ủng hộ IS.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh một số nước Phương Tây kiên quyết ủng hộ cái gọi là các nhóm phiến quân "ôn hòa" ở Syria.

Theo nghiên cứu của CRG, sự mạo hiểm của Phương Tây đang gây ra thất bại chiến lược do chỉ tập trung vào IS.

CRG cho rằng khoảng 60% số phiến quân hiện đang chiến đấu tại Syria có hệ tư tưởng về tôn giáo và chính trị giống với hệ tư tưởng của IS.

CRG nhấn mạnh: "Hiểm họa lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế chính là các nhóm phiến quân có cùng hệ tư tưởng với IS, song lại bị phớt lờ trong cuộc chiến chống IS."

Mỹ và các đồng minh trong khu vực, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, đang ủng hộ lực lượng phiến quân chống chính phủ và người dân Syria.

Kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột ở Syria vào năm 2011, các nước nêu trên đã viện trợ quân sự và tài chính cho các nhóm phiến quân - lực lượng được cho là phạm phải các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại dân thường quy mô lớn./.