Cristiano Ronaldo da duoi kip Messi ve gia tri chuyen nhuong hinh anh 1Cuộc đua Ronaldo-Messi vẫn rất nóng. (Nguồn: Thesun.co.uk)

Những tranh cãi về Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi ai xuất sắc hơn có thể sẽ không bao giờ chấm dứt vào thời điểm hiện tại. Nhưng xét trên khía cạnh giá trị chuyển nhượng thì CR7 đã lần đầu tiên bắt kịp Messi kể từ thời điểm tháng 7/2009, tức là đã hơn 5 năm.

Cụ thể, website uy tín transfermarkt.co.uk đã chính thức nâng giá trị chuyển nhượng của siêu sao đang khoác Real Madrid từ 88 triệu lên thành 105,6 triệu bảng đồng thời cân bằng giá trị chuyển nhượng của Lionel Messi. Đây rõ ràng là một ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực cũng như cố gắng của siêu sao người Bồ trong suốt một thời gian dài.

Kể từ khi thua trực tiếp Messi tại trận chung kết UEFA Champions League mùa giải 2008-09, sự nghiệp của cựu cầu thủ Manchester United đã luôn bị ánh hào quang của Messi che phủ. Ngay cả khi cùng Real quật ngã Barcelona một cách thuyết phục vào mùa giải 2011-12 thì những danh hiệu cao quý vẫn luôn ngoảnh mặt với CR7 mà tìm đến Messi.

Ở mùa giải năm ngoái (2013-14), việc FIFA bất ngờ nới rộng thời hạn bình chọn danh hiệu Quả bóng vàng Châu Âu thêm 2 tuần đã vô hình trung tạo điều kiện để Ronaldo thực hiện một cú bứt phá ngoạn mục đến danh hiệu cá nhân cao quý nhất thế giới với việc ghi 4 bàn sau 2 lượt trận play-off gặp Thụy Điển để kéo Bồ Đào Nha đến tham dự World Cup.

Kể từ sau danh hiệu đó, Real của Ronaldo đang đứng trên đỉnh cao của bóng đá thế giới khi giành chức vô địch UEFA Champions League lần thứ 10 trong lịch sử, thể hiện một phong độ hủy diệt trong giai đoạn đầu của mùa giải, còn siêu sao người Bồ Đào Nha sở hữu một phong độ ghi bàn khủng khiếp (23 bàn/17 trận).

Quan trọng hơn cả, Messi đang tỏ ra yếm thế trước Ronaldo. Không phải vì kỹ năng của cầu thủ người Argentina kém đi mà nguyên nhân chính là do Barcelona không thể chiến thắng mãi như trong quá khứ. Luis Enrique bước lên vào tạo ra một sự thay đổi lớn về cách vận hành chiến thuật ở đội chủ sân Nou Camp nhưng chưa thể tạo ra hiệu quả ngay lập tức, Messi đã hoàn thành tốt công việc của một chân chuyền khi đang dẫn đầu danh sách kiến tạo lại La Liga nhưng tốt thôi là chưa đủ để có thể cạnh tranh Quả bóng Vàng, nhất là khi đối thủ là Ronaldo.

Ở độ tuổi 29, liệu Ronaldo có thể tạo ra cú bứt phá cuối cùng để bắt kịp Messi hay không? Giá trị chuyển nhượng đã được cân bằng, giờ là câu chuyện của những Quả bóng Vàng./.
Việt Nhật (Vietnam+)