Croatia an dinh thoi diem bau cu Quoc hoi vao ngay 8/11 toi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aranchodoc.com)

Ngày 5/10, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic đã kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 8/11 tới, trong bối cảnh phe đối lập bảo thủ đang tìm cách quay trở lại nắm quyền sau 6 năm quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này chìm trong suy thoái kinh tế.

Theo kết quả các các cuộc thăm dò dư luận, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Zoran Milanovic do đảng Dân chủ Xã hội đứng đầu và phe bảo thủ HDZ của cựu Giám đốc Tình báo Tomislav Karamarko đang bám đuổi sít sao với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 31,9% và 32,9%.

Khoảng cách càng được rút ngắn trong những tuần gần đây, khi ông Milanovic tỏ ra có nhiều lợi thế nhờ nỗ lực đưa kinh tế trở lại tăng trưởng trong năm nay và cách xử lý cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu cũng như quyết định áp dụng tính phí việc chuyển đổi các khoản vay dưới dạng đồng franc sang euro đối với các ngân hàng nhằm hỗ trợ người đi vay.

Chính thức gia nhập EU vào năm 2013, Croatia hiện đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi nước này tách khỏi Liên bang Nam Tư trước đây./.
(TTXVN/Vietnam+)