Biểu tượng phátxít xuất hiện trên mặt sân trận Croatia-Italy vào tháng trước. (Nguồn: espnfc.com)

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa gửi thông báo đến Liên đoàn bóng đá Croatia (HNS) thông báo đội tuyển quốc gia nước này đã bị trừ 1 điểm ở vòng loại EURO 2016 bởi mặt cỏ sân nhà có hình dấu thập ngoặc - biểu tượng của chủ nghĩa phátxít. Cổ động viên của đội tuyển Croatia đã vẽ hình chữ thập ngoặc trên mặt cỏ trong trận hòa Italy 1-1 tại Split vào tháng trước.

Ngoài ra, HNS được yêu cầu phải tổ chức 2 trận tiếp theo trong hệ thống giải của UEFA trên sân nhà không có khán giả và không được đăng cai bất cứ trận đấu nào tại sân Poljud ở Split nữa. Thêm vào đó, HNS bị phạt 100.000 euro.

HNS có quyền kháng án trong vòng 3 ngày kể từ ngày thông báo này ra đời. Phía Croatia tuyên bố án phạt này của UEFA là “nặng nhất trong lịch sử” mà Liên đoàn này từng phải chịu. HNS kêu gọi UEFA và các cơ quan có thẩm quyền thay đổi quy định.

Dấu thập ngoặc xuất hiện giữa phần sân tấn công của đội Italy trong hiệp 1. Trận đấu đó cũng được tổ chức trên sân không có khán giả vì một án phạt khác mà Croatia phải nhận do cổ động viên la ó, có hành vi phân biệt chủng tộc trước đó nữa ở vòng loại EURO 2016.

Dấu thập ngoặc ấy được cho là do một cổ động viên quá khích vẽ ra để chống lại những người lãnh đạo Liên đoàn, cố tính khiến HNS nhận án phạt của UEFA.

Trong trận giao hữu với Italy tại Livorno năm 2006, khoảng 200 cổ động viên Croatia cũng đã xếp hình dấu thập ngoặc trên khán đài.

Chính vì bị trừ 1 điểm, Croatia hiện chỉ còn hơn đội xếp thứ hai là Italy đúng 1 điểm. Họ có 13 điểm, Italy có 12 điểm, đội xếp thứ 3 Na Uy có 10 điểm và Bulgaria có 8 điểm ở bảng H vòng loại EURO 2016.

Croatia sẽ tiếp tục đá vòng loại EURO 2016 với các đội xếp dưới ở bảng H là Azerbaijan và Na Uy. Họ di chuyển đến Baku (Azerbaijan) vào ngày 3/9 rồi ba ngày sau đến Oslo đá trận sân khách với Na Uy./.