Theo AFP, ngày 27/7, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic tuyên bố sẽ rút khỏi phiên tòa giải quyết tranh chấp biên giới với Slovenia sau khi xảy ra vụ bê bối liên quan tới việc các thành viên Slovenia tham gia phiên tòa bị cáo buộc âm mưu hủy hoại sự công bằng của tòa án.

Phát biểu với báo giới, ông Milanovic nói: "Quy trình (xử án) đã bị vấy bẩn... Croatia không thể tham gia phiên tòa này nữa và sẽ rút lui."

Tuy nhiên, quyết định rút khỏi phiên tòa cần được sự ủng hộ của Quốc hội Croatia, dự kiến sẽ họp bàn về vấn đề này vào ngày 29/7 tới.

Tuần trước, tờ Vecernji của Croatia đã công bố một danh sách các cuộc thoại bị nghe lén giữa một thẩm phán Slovenia với một đại diện cho Chính quyền Ljubljana tham gia phiên ​tòa.

Trong các cuộc thoại, hai người đã thảo thuận về các thủ thuật nhằm có được phán quyết có lợi cho Slovenia.

Năm 2009, 2 quốc gia từng thuộc Cộng hòa Nam Tư cũ này đã ký kết một thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) hậu thuẫn, trong đó nhất trí thành lập tòa án trọng tài để giải quyết tranh chấp liên quan tới một khu vực không có người sinh sống rộng 13km2 và vịnh Prian ở phía Bắc biển Adriatic./.