Croatia mua may bay chien dau F-16 cua Israel de thay tiem kich MiG-21 hinh anh 1Chiến đấu cơ F-16. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, Hội đồng Quốc phòng Croatia ngày 27/3 đã chấp nhận đề nghị của Israel về việc mua các máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng và được nâng cấp của Tel Aviv để thay thế các máy bay tiêm kích MiG-21 đã lỗi thời.

Chính phủ Croatia đã công bố quyết định trên trong một tuyên bố vào đêm 27/3, sau họp kéo dài với một nhóm chuyên gia của Bộ Quốc phòng và Bộ tham mưu các lực lượng vũ trang nước này.

Được biết, thương vụ mua 12 máy bay F-16 C/D Barak đã qua sử dụng của Israel có giá trị ước tính lên tới 3 triệu kuna (tương đương 420 triệu USD). Số tiền này Croatia sẽ trả góp thành nhiều lần.

Theo các chuyên gia quốc phòng, có thể máy bay chiến đấu F-16 do Israel cung cấp đã được nâng cấp với các hệ thống công nghệ hiện đại, trong đó Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI) là nhà thầu nâng cấp. Các máy bay F-16 này cũng có thể được trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến của Israel bao gồm tên lửa không đối không Python do Công ty hệ thống quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel sản xuất./.


(Vietnam+)