Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic (trái) và Thủ tướng mới được chỉ định Tihomir Oreskovic tại lễ bổ nhiệm ở Zagreb. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic ngày 23/12 đã chỉ định ông Tihomir Oreskovic giữ chức Thủ tướng Croatia và giao trách nhiệm cho ông này thành lập một chính phủ mới.

Quyết định này còn phải chờ được Quốc hội Croatia thông qua.

Động thái này diễn ra sau khi phe bảo thủ đối lập chính ở Croatia do đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) đứng đầu và đảng Most (Cây cầu) đạt thỏa thuận liên minh để có 78 ghế trong Quốc hội Croatia gồm 151 ghế, theo đó đảm bảo đủ đa số cần thiết (76 ghế) trong quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ mới. Sau đó, cả hai đảng này nhất trí đề cử ông Oreskovic - nhân vật được cho là không theo đảng phái nào, làm Thủ tướng Croatia và đề nghị này đã được Tổng thống chấp thuận.

Tổng thống Grabar-Kitarovic đã bày tỏ sự tin tưởng khi giao phó cho ông Oreskovic nhiệm vụ thành lập chính phủ mới ở Croatia.

Về phần mình, ông Oreskovic cam kết sẽ luôn đồng hành cùng người dân Croatia để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước vùng Balkan này.

Ông cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu trên đồng thời giải quyết những vấn đề lớn đang tồn tại trong nước.

Trong cuộc tổng tuyển cử Croatia hôm 8/11 vừa qua, phe bảo thủ đối lập do đảng HDZ đứng đầu đã giành được 59 ghế trong Quốc hội gồm 151 ghế.

Sau năm vòng đàm phán với các chính đảng trong quốc hội, phe bảo thủ đối lập và đảng Most đã đạt thỏa thuận liên minh để hình thành phe đa số trong Quốc hội khóa mới./.