Đoàn xe tải xếp hàng dài trên đường cao tốc gần Batrovci ở biên giới Serbia-Croatia ngày 23/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP đưa tin ngày 25/9, do những sức ép từ Liên minh châu Âu (EU), Croatia đã quyết định dỡ bỏ những hạn chế đi lại ở khu vực biên giới với Serbia, mà nước này đã áp đặt liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư.

Trong thông báo đăng trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic cho biết: “Biên giới đã được khai thông vào lúc 17 giờ (15 giờ GMT). Hiện tất các xe ôtô dù mang biển kiểm soát nào cũng có thể đi vào Croatia.”

Trước đó cùng ngày, EU đã yêu cầu Croatia giải thích rõ lý do chặn các xe tải đến từ Serbia. Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu có sự giải thích ngay lập tức từ phía Chính phủ Croatia.

Để ngăn dòng người di cư đang tràn sang nước này, ngày 21/9 vừa qua, Croatia lại quyết định chặn các xe tải đi từ Serbia.

Phía Serbia cho rằng quyết định trên của Croatia đã gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và làm Serbia tổn thất hàng triệu USD mỗi ngày.

Căng thẳng giữa Croatia và Serbia liên quan đến vấn đề người di cư đã leo thang trở thành cuộc chiến thương mại khi cả hai nước này ngày 24/9 đều áp dụng biện pháp hạn chế phương tiện và hàng hóa qua lại biên giới hai nước./.