Thủ tướng Andrej Plenkovic. (Nguồn: Andrejplenkovic.hr)

Với 78 phiếu thuận trên tổng số 151 phiếu, Quốc hội Croatia ngày 9/6 đã thông qua việc bổ nhiệm 7 tân bộ trưởng theo đề xuất của Thủ tướng Andrej Plenkovic, mở đường thành lập một liên minh cầm quyền mới, chấm dứt cuộc khủng hoảng trong chính phủ nước này do sự chia rẽ giữa các đối tác trong liên minh cầm quyền.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, Thủ tướng Plenkovic nhấn mạnh quyết định lần này đã chấm dứt giai đoạn khủng hoảng nói trên vì lợi ích tốt nhất của công dân và sự ổn định của đất nước.

Trước đó, đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) theo đường lối bảo thủ đã ký một thỏa thuận liên minh với đảng Nhân dân Croatia (HNS) - đại diện của các cộng đồng thiểu số và một số đảng nhỏ hơn, nhằm tiếp tục duy trì vị thế cầm quyền và tránh được nguy cơ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm.

Hồi tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Plenkovic đã sa thải 4 bộ trưởng là thành viên đảng Most (Cây Cầu) theo đường lối trung hữu, đối tác của HDZ trong liên minh cầm quyền, sau khi họ từ chối ủng hộ Bộ trưởng Tài chính Zdravko Maric trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Vụ việc này đã khiến liên minh cầm quyền tại Croatia tan rã chỉ sau 6 tháng nắm quyền, buộc đảng bảo thủ HDZ phải tìm kiếm một đối tác liên minh mới./.