Croatia trieu tap hop Hoi dong An ninh quoc gia ban van de di cu hinh anh 1Người di cư vượt qua hàng rào dây thép gai gần Roszke, giáp giới Serbia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic đã tuyên bố triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư sau khi nhóm người tị nạn đầu tiên bắt đầu tràn vào quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư ngày một phức tạp, Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic một lần nữa cảnh báo về làn sóng di cư cùng những hệ lụy an ninh, kinh tế và xã hội liên quan. Do đó, việc sớm triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia về vấn đề này là cần thiết. Nhiều khả năng cuộc họp trên sẽ được tổ chức vào ngày 18/9 hoặc 22/9 tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic tuyên bố cho phép những người di cư đi qua nước này để đến những nước mà họ muốn như Đức. Ông Milanovic đưa ra tuyên bố trên sau khi xác nhận khoảng 150 người di cư đã đến nước này từ Serbia trong đêm qua. Sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia, dòng người di cư đã chuyển hướng sang Croatia để có thể tới các nước giàu có tại EU.

Trong diễn biến liên quan, Đức đang tăng cường kiểm tra hộ chiếu ở khu vực dọc biên giới với Pháp nhằm làm chậm lại dòng người di cư ồ ạt đổ về nước này hiện nay. Người phát ngôn cảnh sát bang Baden-Wuerttemberg cho biết một số lượng lớn cảnh sát của bang này được huy động cho chiến dịch kiểm soát trên. Cuối tuần qua, Đức đã tái kiểm soát đường biên giới nhằm đối phó với làn sóng người tị nạn.

Cũng trong ngày 16/9, khoảng 1.000 người di cư vẫn mắc kẹt tại thành phố Edirne, miền Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Hy Lạp, sau khi bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại không cho phép đi tiếp đến châu Âu. Trong khi đó, hàng trăm người tị nạn đã tập trung ngày thứ hai liên tiếp tại trạm xe buýt chính ở thành phố Istabul sau khi bị từ chối cấp vé đến Edirne./.

(TTXVN/Vietnam+)