CSIS: Binh Nhuong chu tam xay dung lai bai thu ten lua chinh hinh anh 1Triều Tiên phá hủy đường hầm số 2 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

AFP đưa tin theo phân tích hình ảnh vệ tinh từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chụp một bãi thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách "nhanh chóng xây dựng lại" một cơ sở thử tên lửa.

Theo các nhà nghiên cứu CSIS, một số hoạt động tại bãi thử tên lửa đã được ghi nhận 2 ngày sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. CSIS cho rằng động thái này có lẽ nhằm "thể hiện quyết tâm đối đầu trước việc Mỹ bác bỏ" đề nghị từ phía Bình Nhưỡng về nới lỏng các lệnh trừng phạt.

CSIS nhận định: "Cơ sở này đã không hoạt động từ tháng 8/2018, cho thấy hoạt động hiện tại là chủ tâm và có mục đích."

Tuy nhiên, ông Joel Wit, Giám đốc Dự án 38 độ Bắc, lại thận trọng cho rằng bằng chứng này không nhất thiết "gắn với những công tác chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ngoài thực tế Triều Tiên chưa từng phóng thử ICBM từ Sohae và công tác chuẩn bị cho bất kỳ vụ phóng nào đều sẽ đòi hỏi một loạt các hoạt động lớn không thể quan sát qua hình ảnh (vệ tinh)"./.

(Vietnam+)