Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là tên lửa Hwasong-10, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 5/4 cho biết, dựa trên phân tích dữ liệu về Triều Tiên, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đặt trụ sở tại Washington (Mỹ) đã dự báo rằng có 78% khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phóng tên lửa trong 30 ngày tới.

Một dự án phân tích về Triều Tiên của CSIS, có tên "Beyond Parallel," thực hiện cùng hãng Predata đã đưa ra dự báo trên sau khi phân tích dữ liệu đối với tần suất thảo luận về Triều Tiên trên Internet nhằm dự báo các khả năng trong tương lai, theo đó, một tần suất thảo luận cao hơn đồng nghĩa với "các tín hiệu" mạnh hơn.

Báo cáo của CSIS có đoạn: "Một dự báo của Predata-Beyond Parallel chỉ ra rằng có 55% khả năng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên sẽ diễn ra trong 14 ngày tiếp theo. Trong 30 ngày tới, 78% khả năng Triều Tiên sẽ thử tên lửa... Chúng ta có thể thấy nhiều hoạt động của Triều Tiên hơn trong tháng 4 này."

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa mới nhất, trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Một trong những chủ đề then chốt của cuộc gặp này sẽ là cách thức đối phó với Triều Tiên./.