CSIS: Kha nang dien ra van chuyen vat lieu phong xa tai Trieu Tien hinh anh 1Cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 16/4, các hình ảnh từ vệ tinh thương mại hồi tuần trước cho thấy có thể đang diễn ra hoạt động vận chuyển vật liệu phóng xạ tại cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên.

Những hình ảnh vệ tinh ghi nhận ngày 12/4 cho thấy sự xuất hiện của 5 xe chuyên dụng chạy trên đường ray gần cơ sở làm giàu urani và phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

CSIS cho rằng sự di chuyển của những xe này có thể cho thấy hoạt động vận chuyển vật liệu phóng xạ. Báo cáo nêu rõ: "Trong quá khứ, các xe chuyên dụng chạy trên đường ray này dường như có liên quan tới hoạt động vận chuyển vật liệu phóng xạ hay các chiến dịch tái xử lý. Hoạt động hiện tại, cùng các hình dạng của chúng, không loại trừ khả năng chúng đang được sử dụng cho những hoạt động như vậy, hoặc trước hoặc sau một chiến dịch tái xử lý."

[38 North: Có hoạt động 'tối thiểu' tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên]

Tổ hợp Yongbyon được cho là cơ sở chính sản xuất plutoni phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã thực hiện 6 vụ thử vũ khí hạt nhân và nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo, với khả năng vươn tới nhiều địa điểm, trong đó có cả đất liền nước Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2, diễn ra tại Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề xuất dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ giảm bớt các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đề xuất này chưa cân xứng, theo đó ông Trump yêu cầu Triều Tiên hủy bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt, trước khi có thể bàn tới nới lỏng các lệnh trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)