(Nguồn: Telegraph)

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) cho biết mặc dù Philippines tuyên bố ngư dân nước này đã có thể quay lại đánh cá tại bãi Scarborough sau khi các tàu hải cảnh của Trung Quốc rút đi, nhưng các hình ảnh vệ tinh mới nhất của CSIS cho thấy các ngư dân Philippines vẫn chưa vào được khu vực này.

Theo những hình ảnh chụp hôm 29/10 vừa qua, có khoảng 17 tàu cá Philippines ở bên ngoài bãi Scarborough và một tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn neo tại cửa bãi, ngăn chặn các tàu cá Philippines tiến vào bên trong. Điều này dẫn tới suy đoán cho rằng những thỏa thuận mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua chỉ là Bắc Kinh đồng ý giảm ngăn cản, đưa tình trạng ở bãi Scarborough trở về như thời điểm trước phán quyết hôm 12/7 của Tòa trọng tài có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện liên quan đến vấn đề Biển Đông của Philippines, chứ không phải về thời điểm trước năm 2012.

Trước đó hôm 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết các tàu Trung Quốc không còn xuất hiện ở bãi Scarborough và các tàu Philippines có thể tiếp tục hoạt động đánh bắt tại khu vực này. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết nước này đang đánh giá các thông tin về việc tàu Trung Quốc rời Bãi Scarborough./.