Hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại bãi ngầm Mischief (Đá Vành Khăn) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: CSIS)

Hãng tin Reuters ngày 14/9 dẫn lời Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hải dương châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), ông Greg Poling, cho biết các hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi tuần trước cho thấy dường như Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một đường băng thứ 3 trên Biển Đông.

Giám đốc Poling khẳng định rằng các bức ảnh trên, do CSIS chụp hôm 8/9, đã cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại bãi ngầm Mischief (Đá Vành Khăn) - một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo ông Poling, các hình ảnh cho thấy xuất hiện một khu vực hình chữ nhật cùng một bức tường chắn, dài 3.000m, tương tự như hoạt động của Trung Quốc từng làm đối với hai bãi đá Subi và Fiery Cross (Đá Chữ thập).

Thông tin trên được đưa ra ngay trước thêm một chuyến thăm Washington vào tuần tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dự kiến, những quan ngại của Mỹ về các hành động tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp của Trung Quốc sẽ là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự./.