Chủ tịch đảng CSU Horst Seehofer và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng người di cư đang tiếp tục là nhân tố gây chia rẽ trong chính liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer, người cũng là Thủ hiến bang Bayern, đã ra tối hậu thư yêu cầu bà Merkel phải có biện pháp hạn chế dòng người di cư vào nước này.

Trả lời một tờ báo Đức ngày 27/10, Chủ tịch CSU - đảng liên kết "chị em" với Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel, nêu rõ cho tới ngày 1/11 tới, người đứng đầu Nội các Đức phải có phản ứng với những yêu cầu của CSU về việc hạn chế người di cư vào Đức.

Trong trường hợp Berlin không có phản ứng, đảng hoạt động duy nhất ở bang Bayern này sẽ phải tính "phương án hành động." Đây được xem là một trong những phát biểu gay gắt nhất của ông Seehofer với bà Merkel kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Đức.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Seehofer cũng yêu cầu Thủ tướng Merkel phải lập tức thảo luận với Chính phủ Áo về việc điều phối dòng người tị nạn từ Áo vào bang Bayern, coi đây là nhiệm vụ của người đứng đầu Chính phủ.

Trước đó, CSU cũng từng dọa sẽ áp đặt "biện pháp phòng vệ" ở bang Bayern hoặc kiện Chính phủ Đức nếu Berlin không hạn chế người nhập cư vào nước này.

Gần đây nhất, ông Seehofer cảnh báo khối liên minh CDU/CSU có thể tan vỡ nếu chính sách tị nạn hiện nay không được sửa đổi. Chỉ trong ba ngày từ 24-26/10 vừa qua đã có 25.000 người tị nạn từ biên giới Áo vào bang Bayern. Nhiều cửa khẩu giữa hai nước đã nhiều lúc phải đóng lại do dòng người từ Áo vào Bayern quá đông.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel ngày 27/10 vẫn kiên quyết bảo vệ chính sách giải quyết khủng hoảng hiện nay, trong đó khẳng định không đặt giới hạn trần tiếp nhận người tị nạn, không đóng cửa biên giới và sẽ đẩy nhanh việc đưa những người bị bác đơn tị nạn về nước./.