CTBTO san sang tham gia thanh sat bai thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên cho nổ đường hầm số 2 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 18/10 cho biết Tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đã tỏ ý sẵn sàng tham gia vào việc thanh sát bãi thử hạt nhân duy nhất được biết đến của Triều Tiên là Punggye-ri, phù hợp với thỏa thuận đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng.

CTBTO là một tổ chức đặt mục tiêu thiết lập một lệnh cấm toàn cầu vĩnh viễn có thể kiểm chứng được đối với tất cả các hình thức thử vũ khí hạt nhân.

[Chuyên gia: Quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ kéo dài 10 năm]

Theo VOA, quan chức liên lạc cấp cao của CTBTO Jose Rosenberg đã phát biểu trước một ủy ban của Đại Hội đồng Liên hợp quốc về giải trừ vũ khí rằng tổ chức này đã sẵn sàng cung cấp trang thiết bị chuyên môn, công nghệ và giám sát của mình.

Ông Rosenberg cũng kêu gọi Triều Tiên ký và phê chuẩn CTBTO.

Hồi tháng Năm vừa qua, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân ở phía Đông Bắc nước này dưới sự giám sát của các hãng truyền thông nước ngoài.

Hôm 17/10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mời các thanh sát viên tới đây để xác nhận xem nước này đã thực sự đóng cửa cở sở này hay không./.


(Vietnam+)