Cụ bà Gertrude Weaver. (Nguồn: AFP)

Sau khi cụ bà Misao Okawa qua đời ở tuổi 117, cụ bà người Mỹ Gertrude Weaver hiện đang là người cao tuổi nhất trên thế giới. Bà năm nay 116 tuổi.

Cụ bà Gertrude Weaver sinh vào ngày 4/7/1898 tại phía tây nam Arkansas, gần biên giới Texas. Bà là một trong số ít những người cao tuổi được sinh ra trong thế kỷ 19 vẫn còn sống.

Cụ bà Gertrude kết hôn vào năm 1915, có bốn người con, ba trong số họ đã qua đời. Bà hiện đang sống tại một viện dưỡng lão ở Camden, Arkansas.

Trước đó, cụ bà Misao Okawa - được kỷ lục Guinness ghi nhận là người cao tuổi nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 117 vào sáng 1/4 tại một nhà dưỡng lão ở Osaka, Nhật Bản.

Bà Okawa sinh ra vào ngày 5/3/1898. Bà là mẹ của 3 người con, bà của 4 người cháu và cụ của 6 người chắt.

Năm bà 114 tuổi, bà đã chính thức được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới.

Nhật Bản - quốc gia nổi tiếng với sự trường thọ - cũng là quê hương của người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, ông Sakari Momoi. Ông vừa mừng sinh nhật lần thứ 112 của mình vào tháng 2 vừa qua.

Trong năm 2013, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 86,61, cao nhất thế giới, tiếp sau đó là phụ nữ Hong Kong. Đối với nam giới Nhật Bản, con số này là 80,21, đứng thứ tư thế giới, xếp sau Hong Kong, Iceland và Thụy Sỹ./.