Một cụ bà 92 tuổi người Mỹ chuyên bán dụng cụ tự tử với giá 40 USD/bộ đã bị tòa án tại thành phố San Diego, bang California kết tội... trốn thuế.

Sharlotte Hydorn nhận rằng từ năm 2007, bà đã có thu nhập hơn 150.000 USD từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có việc bán túi khí helium giúp tự tử, nhưng đã không khai thuế.

Bà Sharlotte Hydorn bắt đầu bán các bộ túi khí helium, loại dụng cụ để giúp những người muốn tự tử chết một cách nhẹ nhàng, từ khoảng ba năm nay.

Theo lời khai, mỗi tháng bà bán được khoảng 60 bộ dụng cụ này và cho đến nay đã bán được khoảng 1.300 bộ cho nhiều người trên khắp nước Mỹ và cả ở nước ngoài. Bà nhận đơn đặt hàng qua thư hoặc điện thoại.

Luật của Mỹ không có điều khoản nào cấm buôn bán dụng cụ giúp tự tử.

Sharlotte Hydorn khai rằng bà chỉ giúp những người đang mắc bệnh hiểm nghèo và muốn có cái chết nhẹ nhàng. Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc bà này đã không có biện pháp nào để xác minh các khách hàng của mình có đang mắc bệnh hiểm nghèo hay không.

Các điều tra viên cho biết có ít nhất 50 người tại thành phố San Diego đã mua bộ đồ tự tử của Sharlotte Hydorn kể từ năm 2007 và riêng năm ngoái có bốn người đã sử dụng để tự tử và không có ai mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo phán quyết của tòa, bà Sharlotte Hydorn phải hoàn trả 25000 USD tiền thuế cho cơ quan thuế vụ liên bang, nhưng với điều kiện mà luật sư đã thỏa thuận với các công tố viên là bà sẽ không bị cáo buộc nào liên quan đến một số vụ tự tử tại thành phố./.