Cụ bà Phan Thị Phán ở thôn Thanh Liễu, xã Tân Hưng (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã làm một việc hết sức ý nghĩa là may và tặng huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) một lá cờ Tổ quốc rộng 100m2.

cờ Tổ quốc của cụ Phán sẽ được trưng bày tại triển lãm “Đà Nẵng 2010 - chặng đường mới,” sẽ khai mạc ngày 25/3 nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng thành phố.

Với chất giọng nhẹ nhàng, cụ Phán kể tặng cờ là một việc làm mà đáy lòng cụ muốn làm cho huyện đảo Hoàng Sa, bởi cụ rất quan tâm đến vùng biển đảo của Tổ quốc.

Để làm được lá cờ Tổ quốc to như thế, cụ đã quyên góp từ bà con, bạn bè, mua vải, thuê thợ may cờ. Sau đó, cụ ra Ủy ban Nhân dân xã Tân Hưng nói về việc làm ý nghĩa này, xin xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã và gửi bằng đường bưu điện đến huyện đảo Hoàng Sa.

Theo nhiều người dân thôn Thanh Liễu, đã hàng chục năm nay, cụ Phán say sưa với công việc xã hội, từ thiện. Cụ đã đi quyên góp tặng cờ, sách bút cho một số địa phương trong cả nước; đến các nghĩa trang ở nhiều tỉnh, thành phố tặng hương hoa. Vào những dịp như ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), cụ đều gửi cờ cho một số khu vực biển đảo của Tổ quốc.

Kể về cụ Phan Thị Phán, ông Đào Mai Mùa, cán bộ văn phòng xã Tân Hưng cho biết cụ Phán rất năng nổ trong các hoạt động xã hội. Bản thân cụ đã quyên góp tặng xã Tân Hưng 50 lá cờ Tổ quốc và tặng riêng thôn Thanh Liễu 100 lá cờ Tổ quốc.

Trưởng thôn Thanh Liễu, ông Phạm Văn Hợi cho biết cụ Phán thường xuyên quan tâm đến các hoạt động của thôn. Đặc biệt, cụ đã tặng nhà văn hóa thôn Thanh Liễu một bức tượng Bác Hồ.

Những việc làm cao đẹp của cụ Phán được đông đảo bà con xã Tân Hưng đánh giá cao. Các con cháu của cụ đều ủng hộ. “Mẹ tôi rất tâm huyết với công việc xã hội. Bà đã định hướng cho chúng tôi rất nhiều trong cuộc sống về tình thân ái, nhân văn," chị Nguyễn Thị Kiệm, con dâu út của cụ xúc động.

Năm nay, cụ Phán đã 81 tuổi. Cụ có sáu người con, bốn trai và hai gái đều đã trưởng thành, đời sống ổn định. Chồng cụ là Nguyễn Huy Mưu trước đây làm ở Ủy ban Nhân dân xã Tân Hưng, nay đã mất. Con trai trưởng Nguyễn Huy Mẹo hiện làm xã đội của xã Tân Hưng./.

Trần Tiến Duẩn (Vietnam+)