Cô giáo bị chỉ trích vì đã lạm dụng quyền lực và vi phạm các chuẩn mực đạo đức. (Nguồn CCTVNews)

Trong hai ngày vừa qua, cộng đồng mạng Trung Quốc đã tỏ thái độ bất bình sau khi những bức ảnh chụp một học sinh đang cầm ô che cho cô giáo của mình như thể một người hầu được lan truyền trên mạng xã hội Sina Weibo.

Trong những bức ảnh, cậu học sinh luôn có mặt bên cạnh cô giáo, che cho cô được bảo vệ khỏi ánh nắng Mặt Trời.

Ngay sau khi những bức ảnh được đăng lên, cư dân mạng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích cô giáo này vì đã lạm dụng quyền lực và vi phạm các chuẩn mực đạo đức.

Sở giáo dục Bảo Sơn, Thượng Hải, nơi giám sát các trường học thuộc quận Bảo Sơn, đã xác nhận rằng đây là một giáo viên thuộc một trường tiểu học trong quận vào hôm thứ ba. Sở cũng cho biết rằng nhà trường đã kiểm điểm giáo viên này vì hành động của cô.

Cũng vào thứ ba, cô giáo trong ảnh đã đưa ra một lời xin lỗi công khai khi trả lời phỏng vấn của nhật báo The Paper.

“Tôi đã không từ chối khi cậu học sinh đề nghị cầm ô cho tôi. Tôi đã không nói không,” cô nói, giải thích rằng đó là một hành động tự nguyện của cậu học sinh.

“Tôi rất thân thiết với học sinh, và hôm đó là một ngày dã ngoại mùa xuân. Tôi nghĩ đó là một sự kiện rất bình thường; tôi đã không suy nghĩ kỹ lắm,” cô nói thêm. Tuy nhiên, cô cũng giải thích rằng khi nhìn thấy những bức ảnh trên mạng, cô đã rất sốc, và những ý kiến của cư dân mạng khiến cô nhận ra rằng mình đã sai.

Học sinh che ô cho cô giáo (Nguồn: CCTVNews)

Bất chấp lời xin lỗi của cô giáo này, câu chuyện vẫn tiếp tục là chủ đề thảo luận của nhiều cư dân mạng.

“Dù học sinh tình nguyện làm vậy thì giáo viên cũng không nên tận hưởng điều đó …” người dùng @Zhichengdabing viết.

“Ít nhất thì cô ấy cũng đã thừa nhận lỗi lầm với thái độ tốt … Tôi nghĩ phép tắc cơ bản của một con người là phải làm những gì mình có thể tự làm được, thay vì làm phiền người khác,” @voiceyaya viết.

“Bản thân nó không phải là chuyện gì lớn, nhưng rõ ràng vấn đề đã vượt ra ngoài sự việc này, bởi bây giờ mọi người đều ghét đặc quyền đặc lợi,” người dùng @Shipengpeng nhận xét./.