Nhân viên y tế Nhật Bản kiểm tra người tiếp xúc với bức xạ sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nước phương Tây sẽ ứng phó không tốt với một thảm họa hạt nhân giống như kiểu thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản do người dân thiếu thông tin về vấn đề này. Đây là cảnh báo của một chuyên gia hàng đầu về thảm họa trong một buổi điều trần tại Hạ viện Anh.

Trình bày trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ thuộc Hạ viện Anh về các sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ hay hạt nhân, ông Christopher Abbott - Chủ tịch Hội Kế hoạch khẩn cấp về các chất hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRC) nhấn mạnh rằng người dân cần được thông tin tốt hơn về các hiểm họa cũng như rủi ro mà họ có thể gặp phải.

Để minh chứng cho luận điểm của mình, ông Abbott nhắc lại thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 tại Nhật Bản, trong đó 160.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực lân cận nhà máy khi các chuyên gia tìm cách giải quyết khủng hoảng.

Cuộc sơ tán diễn ra suôn sẻ và hiệu quả bởi Nhật Bản thường xuyên giáo dục dân chúng về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân cũng như cách thức ứng phó với chúng, nhưng vấn đề này không được các nước phương Tây đề cập thường xuyên.

Ông Abbott cho rằng việc công chúng được giáo dục nhiều hơn về các rủi ro thảm họa hạt nhân sẽ giúp họ chủ động kết hợp với chính quyền và các chuyên gia nhằm ứng phó tốt hơn trong tình huống xảy ra thảm họa.

Tuy vậy, chuyên gia Abbott cũng cho biết những người sống gần các nhà máy hạt nhân tại Anh đã được cung cấp thông tin về các rủi ro tiềm tàng./.