Hình ảnh cơn bão Ula. (Nguồn: stuff.co.nz)

Cư dân quốc đảo Vanuatu đang chạy đua với thời gian để hoàn tất các biện pháp phòng ngừa khi một cơn bão có tên gọi quốc tế là Ula được dự báo mạnh cấp 4 trong thang 5 cấp độ sắp đổ bộ vào quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương này.

Ngày 10/1, giới chức sở tại đã ban bố lệnh báo động đỏ tại 6 tỉnh ở cực Nam, khu vực năm ngoái đã hứng chịu một trận bão tồi tệ nhất trong lịch sử Vanuatu.

Theo các nhân viên thuộc tổ chức nhân đạo CARE Australia, người dân và lực lượng quân đội đang gia cố nhà cửa, thiết lập các khu tránh bão tại trường học và nhà thờ - là những công trình xây dựng kiên cố tại quốc đảo này.

Ngoài ra, nhiều người cũng lựa chọn mang đồ dùng thiết yếu vào các hang đá trể tránh bão. Theo Cơ quan Khí tượng Vanuatu, bão Ula có thể đạt tới sức gió 165 km/h cùng mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt, lở đất trên diện rộng và tạo ra những con sóng khổng lồ.

Tháng Ba năm ngoái, bão nhiệt đới Pam mạnh cấp 5 đã càn quét Vanuatu, tàn phá hơn 90% diện tích đất canh tác, gây sập lưới điện, cướp đi sinh mạng của 11 người và ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 252.800 người dân./.