Ngoại trưởng Sigmar Gabriel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 14/9, trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Spiegel của Đức, Ngoại trưởng nước này Sigmar Gabriel nói rằng, kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Donbass, miền Đông Ukraine nếu được triển khai thành công có thể giúp nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Đầu tuần này, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Donbass.

Ông Gabriel nêu rõ: "Hiện nay, chúng tôi cần khẩn trương xúc tiến các cuộc đàm phán tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Khi đàm phán thành công và nếu chúng tôi có thể sớm thực hiện kế hoạch triển khai lực lượng, chúng tôi có thể tiến tới giảm bớt các biện pháp trừng phạt ban đầu nhằm vào Nga." Ông cũng lưu ý, cách đây một năm, ông cũng từng đề xuất nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga khi thỏa thuận Minsk được thực thi theo từng giai đoạn.

[LHQ sẵn sàng giúp giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine]

Đầu tháng Chín, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có vũ trang hạng nhẹ tới Donbass nhằm đảm bảo an ninh cho phái bộ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đồng thời nhấn mạnh rằng lực lượng này chỉ nên hoạt động dọc khu vực giới tuyến. Trong khi đó phía Ukraine tuyến bố rằng phái bộ giám sát của OSCE cần tuần tra toàn bộ khu vực xung đột, trong đó có biên giới Ukraine-Nga.

Năm 2014, Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga và nhiều lần gia hạn trừng phạt với cáo buộc Nga dính líu tới cuộc xung đột tại Ukraine. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời áp dụng các biện pháp trả đũa thông qua hạn chế nhập khẩu lương thực./.