Ông Yu đã cố giải thích nhưng không một ai hiểu nên đã quyết định đi về nhà. (Nguồn: scmp.com)

Một khách du lịch 73 tuổi người Trung Quốc đã có kỷ niệm không thể nào quên trong chuyến tham quan Tử Cấm Thành của mình, khi quyết định đi bộ từ Bắc Kinh về nhà cách đó 1.500 cây số.

Vị khách họ Yu này đã cùng một nhóm khách tới tham quan Bảo tàng Hoàng cung trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh hôm 13/10. Nhóm tham quan của ông Yu chủ yếu là các cụ già đã về hưu cùng tới từ tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.

Do dòng người tham quan Tử Cấm Thành quá đông, ông Yu đã bị lạc mất nhóm bạn của mình. Đen đủi hơn, ông gần như không biết đọc hay biết viết, không có điện thoại di động, giấy tờ tùy thân hay số điện thoại của hướng dẫn viên hay con cái mình.

Ông đã cố giải thích tình hình với “những người mặc đồng phục” tại khu du lịch, nhưng bởi ông không nói tiếng Trung Quốc phổ thông mà nói tiếng địa phương nên không ai hiểu được ông muốn gì.

Cuối cùng, ông Yu đã quyết định, thay vì ngồi lại Tử Cấm Thành chờ người đến giúp, ông sẽ đi bộ về thị trấn quê nhà Thụy An nằm cách Bắc Kinh khoảng 1.500km.

Căn cứ vào mặt trời để xác định phương hướng, ông Yu đã đi về phía đông nam trong suốt 6 ngày với quãng đường 100 km. Mặc dù có mang theo tiền, nhưng ông Yu chỉ dừng lại để mua thức ăn mà không thuê phòng khách sạn để nghỉ, thay vào đó ông chọn ngủ trên vỉa hè.

Rất may là khi ông đến được thành phố Thiên Tân, cảnh sát đã tìm thấy ông. Sau kỷ niệm nhớ đời này, ông Yu khẳng định sẽ “không bao giờ đi du lịch lần nữa”./.