Cụ Israel Kristal nhận chứng nhận từ đại diện của Tổ chức kỷ lục Guinness (Nguồn: RT)

Một cụ ông 112 tuổi sinh ra tại Ba Lan, sống sót qua hai cuộc chiến tranh thế giới và trại tập trung Auschwitz, vừa được xác nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới còn sống.

Cụ Israel Kristal sinh ngày 15/9/1903 và năm nay đã 112 tuổi. Cụ đang ở bên bờ vực của cái chết vào tháng 5/1945, với trọng lượng thân thể chỉ 31 kg, khi được giải cứu khỏi trại tập trung. Vợ đầu và hai con cụ đều đã chết trong trại. |

Sau này cụ Kristal tái hôn và dọn tới sống ở Israel cùng gia đình thứ hai, nơi cụ điều hành một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo.

Hiện cụ Kristal đang sống ở Haifa, Israel. Cụ nói rằng mình không có bí kíp sống trường thọ nào cả. "Tôi không biết bí quyết để có cuộc sống lâu dài. Tôi tin rằng mọi chuyện đều do Thượng đế quyết định và chúng ta chẳng cần phải biết lý do vì sao," cụ chia sẻ sau khi được trao giấy chứng nhận người đàn ông cao tuổi nhất thế giới.

"Đã có những con người thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, điển trai hơn tôi, nhưng họ không còn sống nữa. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là tiếp tục lao động chăm chỉ hết mức có thể và tái xây dựng những thứ đã bị mất đi."

Cụ Kristal vẫn còn một chặng đường dài nữa để đi nếu muốn giành danh hiệu người già nhất thế giới còn sống. Cụ bà Susannah Mushatt Jones (115 tuổi), người Mỹ, hiện đang nắm giữ danh hiệu này.

Còn theo Tổ chức kỷ lục Guinness, người cao tuổi nhất thế giới từ trước tới nay là một phụ nữ Pháp tên Jeanne Calment. Bà sinh ngày 21/2/1875 và qua đời vào ngày 4/8/1997, sau khi đã sống qua 122 năm, 164 ngày./.