Cụ ông thọ nhất thế giới đón sinh nhật 116 tuổi

Cụ ông cao tuổi nhất thế giới Jiroemon Kimura sống tại thành phố Kyotango, Kyoto, Nhật Bản, ngày 19/4 đã đón sinh nhật lần thứ 116.
Cụ ông cao tuổi nhất thế giới Jiroemon Kimura sống tại thành phố Kyotango, Kyoto, Nhật Bản, ngày 19/4 đã đón sinh nhật lần thứ 116.

Thị trưởng Kyotango, ông Yasushi Nakayama đã tới thăm hỏi và tặng quà cụ ông Kimura bao gồm các tấm tranh thêu và bằng chứng nhận kỷ lục. Ngôi nhà của cụ Kimura nằm ở bán đảo Kyotango trông ra biển Nhật Bản.

Cụ Kimura tuy không thể đi lại được do tuổi cao sức yếu nhưng cẫn rất minh mẫn. Cụ luôn tươi cười khi ngài thị trưởng tới thăm và đã nói được câu “xin cảm ơn.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã gửi video kèm lời chúc mừng dành cho cụ nhân dịp sinh nhật lần thứ 116.

Cùng ngày, nhân viên công ty Kỷ lục Guinness thế giới cũng ghé thăm và trao bằng chứng nhận cụ ông cao thọ nhất thế giới cho cụ Kimura sau khi chính thức được công nhân ngày 28/12/2012.

Trước đó, Sách kỷ lục Guinness phát hành năm 2011 xác nhận cụ ông Shigechiyo Izumi sống ở Kagoshima là cụ ông thọ nhất thế giới ở tuổi 120 (cụ mất năm 1986) nhưng sau đó đã hủy công nhận do có nghi vấn về lý lịch.

Để giải mã cho bí quyết trường thọ của cụ Kimura, thành phố Kyotango bắt đầu tiến hành các phân tích điều tra thói quen ăn uống của cụ. Mùa Thu năm nay, Kyotango sẽ ra mắt cuốn sách “bí quyết bữa ăn trường thọ” tóm tắt các thực đơn và cách chế biến món ăn để phổ biến cho người dân thành phố.

Tháng 12/2012, cụ Kimura trở thành người cao tuổi nhất thế giới, bao gồm cả nam và nữ. Như vậy là cụ đang giữ hai kỷ lục là cụ ông thọ nhất và người cao tuổi nhất thế giới.

Câu châm ngôn của cụ Kimura là “ăn ít chất béo sẽ sống lâu.” Cụ không hề hút thuốc và cũng ít uống rượu. Gần đây cụ thường ăn nhiều rau nghiền kèm trộn với cháo nhưng nhiều năm trước, bữa cơm của cụ Kimura cân bằng giữa cá và rau. Đặc biệt, cụ tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “80% dạ dày,” tức là ăn vừa đủ, không quá no.

Kể từ ngày 19/4, thành phố Kyotango cũng sẽ bắt đầu điều tra cách chế biến thức ăn, nêm gia vị cũng như lựa chọn món ăn của cụ Kimura và gia đình. Ngoài ra, Kyotango cũng tiến hành điều tra các bữa ăn của 40 người trên 100 tuổi của thành phố nhằm xây dựng nội dung cho cuốn sách “bí quyết bữa ăn trường thọ”./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục