Cử tri Anh đi bỏ phiếu bầu cử. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/5 được gọi là ngày "Siêu Thứ Năm" tại Anh với việc cử tri trên khắp cả nước tham gia bỏ phiếu bầu nghị viện các xứ Scotland, Wales, và Bắc Ireland cùng 124 hội đồng địa phương ở England.

Đồng thời, bốn thành phố thuộc England là London, Bristol, Liverpool và Salford tiến hành bầu thị trưởng mới, cùng các cuộc bầu cử quốc hội Anh bổ sung tại hai đơn vị bầu cử Ogmore và Sheffield Brightside.

Cử tri cũng sẽ bầu 40 người đứng đầu các đơn vị cảnh sát và chống tội phạm tại England và Wales.

Các điểm bầu cử được mở cửa từ 7 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Hà Nội) đến 22 giờ cùng ngày.

Các cuộc bầu cử nghị viện gần đây nhất tại Scotland, Wales và Bắc Ireland diễn ra năm 2011. Đảng Dân tộc Scotland (SNP) nắm quyền tại Scotland từ năm 2007, trong khi lãnh đạo chính quyền xứ Wales kể từ năm 1999 là Công đảng. Tại Bắc Ireland, đảng Liên đoàn Dân chủ (DUP) và Sinn Fein là hai chính đảng lớn nhất tại nghị viện từ năm 2011.

Tại London không có cuộc bầu cử địa phương nào song cử tri thủ đô sẽ bỏ phiếu bầu hội đồng lập pháp thành phố và thị trưởng mới thay Thị trưởng Boris Johnson, người đứng đầu chính quyền thành phố từ năm 2008.

Trên trang cá nhân ngày 5/5, hai ứng cử viên hàng đầu cho chức danh này là ông Zac Goldsmith và Sadiq Khan đều đã kêu gọi cử tri tích cực đi bỏ phiếu và ủng hộ các kế hoạch tranh cử của mình.

Quá trình kiểm phiếu sẽ diễn ra trong suốt ngày 6/5 và dự kiến kết quả sẽ được công bố cùng ngày./.