Cử tri Anh bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Hampshire, phía tây London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, cử tri Anh đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương để chọn hàng nghìn ủy viên mới cho các hội đồng địa phương.

Đây được coi là phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng Theresa May kể từ khi đảng Bảo thủ của bà mất thế đa số trong quốc hội sau cuộc bầu cử trước thời hạn hồi năm ngoái.

Hơn 4.300 ghế sẽ được bầu trong các chính quyền địa phương tại các thành phố của Anh, trong đó có các thành phố Manchester, Leeds và Newcastle.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng May sẽ cạnh tranh với các đảng đối lập để giành chọn 32 vị trí trong hội đồng địa phương tại thành phố London, nơi được coi là thành trì truyền thống của đảng này.

Theo nguồn tin địa phương, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ 7h sáng 3/5 (giờ địa phương), và sẽ đóng cửa vào 22 giờ tối cùng ngày. Kết quả cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/5.

Trong cuộc bầu cử địa phương lần này, các cử tri lấy các vấn đề như an sinh xã hội làm thước đo để bỏ phiếu cho các ứng cử viên.

Sự kiện này là phép thử đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm của chính quyền Thủ tướng May, đồng thời là cơ hội để Công đảng đối lập ghi điểm. Tuy nhiên, Công đảng không có nhiều cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương thường thấp. Trong cuộc bầu cử tương tự hồi tháng 5/2017, tỷ lệ cử tri thực hiện nghĩa vụ của mình vào khoảng 25% số cử tri, trong khi mức này trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn hồi tháng 6 năm ngoái là 69%./.