Một ngày trước cuộc bầu cử liên bang, đường phố Australia vẫn nhộn nhịp với các cuộc vận động ráo riết của các ứng cử viên và công tác chuẩn bị được gấp rút hoàn tất.

Hai ứng cử viên Thủ tướng là Kevin Rudd của Công đảng cầm quyền và Tony Abbott của Liên đảng đối lập vẫn tranh thủ những phút cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử để thuyết phục cử tri dành lá phiếu cho mình.

Ông Tony Abbott bắt đầu ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử bằng sự hiện diện tại Melbourne, trong khi ông Kevin Rudd tới bang New South Wales, gặp gỡ các thành viên công đoàn ở Sydney để bày tỏ tin tưởng Công đảng sẽ giành chiến thắng.

Theo nhận định của giới phân tích, Liên đảng đối lập vẫn dành thế áp đảo ngay cả trong chiến dịch vận động lẫn số cử tri ủng hộ. Kết quả khảo sát mới nhất của Galaxy Poll cho thấy Công đảng nhiều khả năng thua với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 35%, thấp hơn tương đối so với tỷ lệ 45% của Liên đảng.

Công tác chuẩn bị cho bầu cử tại Australia đã hoàn tất, thậm chí nhiều điểm bỏ phiếu đã đón cử tri đi bầu cử sớm. Các ứng cử viên cũng tranh thủ từng giây phút để chuyện trò với các cử tri ngay trước cửa phòng bỏ phiếu, thuyết phục họ bỏ phiếu cho mình.

Bên ngoài các điểm bỏ phiếu, các tình nguyện viên cũng làm việc hết công suất khi cùng ban tổ chức phát hướng dẫn bầu cử và các tài liệu liên quan, đồng thời không quên thuyết phục cử tri hãy bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ ủng hộ.

Ngày 7/9, cử tri Australia sẽ đi bầu cho 150 ghế trong Hạ viện và 40 ghế trong tổng số 76 ghế Thượng viện, qua đó thành lập chính phủ mới cho nhiệm kỳ ba năm tới. Gần 8.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Australia đã hoàn tất công tác chuẩn bị, với sự hỗ trợ của hơn 75.000 nhân viên bầu cử./.