Sau 33 ngày chứng kiến chiến dịch vận động tranh cử của các bên, ngày 7/9, cử tri Australia đã có cơ hội để lựa chọn đảng và nhân vật sẽ chèo lái đất nước trong ba năm tới.

Tại các điểm bầu cử, những cuộc vận động, lôi kéo cử tri trước phòng bầu cử vẫn ráo riết diễn ra, trong khi một số hoạt động từ thiện, gây quỹ cũng được dịp phát huy ngay cạnh điểm bầu cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, hòa chung không khí náo nức của các cử tri khi đi bầu cử, Thủ tướng Australia Kevin Rudd của Công đảng và Lãnh đạo Liên minh đối lập Tony Abbott đã đi bỏ phiếu tại các đơn vị bầu cử của mình. Ông Rudd bỏ phiếu tại Brisbane, bang Queensland, trong khi ông Abbott bỏ phiếu tại Sydney, bang New South Wales.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều khả năng ông Abbott sẽ đánh bại ông Rudd và Liên đảng sẽ thắng lớn tới 40 ghế tại quốc hội. Với tư cách là đại diện cho tiếng nói truyền thông nước ngoài, Robert Portier, Chủ tịch Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Australia nhận định Công đảng và Liên minh đối lập có những điểm mạnh khác nhau và chưa thể khẳng định điều gì cho tới khi kết quả bầu cử được công bố.

Trên nhiều đường phố có điểm bầu cử, áp phích, khẩu hiệu được treo hoặc dán bạt ngàn. Lực lượng tình nguyện viên hoặc nhân viên vận động tranh cử của các đảng tiếp tục làm việc hết công suất. Họ thuyết phục cử tri ủng hộ đảng của họ, thậm chí thuyết phục cả những em bé đi theo bố mẹ đi bầu cử để hy vọng các em có thể thay đổi quyết định của người lớn.

Một điều đặc biệt rất dễ nhận thấy trong ngày bầu cử này là các quầy bán xúc xích hay bánh mỳ kẹp xúc xích. Các điểm bỏ phiếu tại Australia thường được đặt tại các trường học hay hội trường của nhà thờ nên nhiều tổ chức cộng đồng đã tận dụng cơ hội bầu cử để mở các sạp hàng bán xúc xích nướng hoặc bánh ngọt để gây quỹ, làm từ thiện.

Thực tế, người Australia yêu thích truyền thống này đến mức có cả một bản đồ trực tuyến giúp tìm điểm bỏ phiếu có bán xúc xích và có cả thông tin chỗ nào bán xúc xích chay nữa.

Cử tri Australia bắt buộc phải đi bầu cử, nếu không sẽ bị phạt. Quy định được áp dụng từ năm 1924 này khiến số lượng cử tri đi bầu cử chưa bao giờ dưới 90%.

Ngày bầu cử luôn diễn ra vào thứ Bảy và việc kiểm phiếu bắt đầu ngay khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 18 giờ cùng ngày. Kết quả sẽ được thông báo vài tiếng sau đó./.