Ngày 25/10, cử tri Madagascar đã bắt đầu đi bỏ phiếu cuộc bầu cử Tổng thống vốn bị trì hoãn lâu nay, nhằm khôi phục lại nền dân chủ và đưa đất nước nghèo đói này thoát khỏi khủng hoảng sau cuộc đảo chính năm 2009.

Với 33 ứng cử viên trong danh sách và không có ai nhận được sự ủng hộ rõ rệt, cơ hội thắng vòng đầu dường như rất mỏng manh, làm dấy lên khả năng về một vòng ganh đua nữa trong 8 tuần tới. Các cuộc bỏ phiếu sẽ dẫn tới thành lập một chính phủ mới thay thế chính quyền chuyển tiếp hiện nay.

Một số nhân vật chính trị như Tổng thống lâm thời Andry Rajoelina và người đã bị lật đổ năm 2009, Marc Ravalomanana bị cấm tham gia tranh cử nhằm ngăn chặn nguy cơ tranh cãi chính trị gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

[Madagascar đảm bảo tính hợp lệ cho cuộc bầu cử]

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ 6 giờ và đóng cửa vào 17 giờ giờ địa phương cùng ngày tại 20.000 điểm bỏ phiếu. Có khoảng 7,8 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu.

Gần 6.000 quan sát viên, trong đó có 800 người nước ngoài, sẽ theo dõi cuộc bỏ phiếu trong bối cảnh có những lo ngại về năng lực của Ủy ban bầu cử.

Thêm vào đó, việc phân phối thẻ căn cước dành riêng cho các cử tri bị chậm hơn so với lịch trình, buộc Ủy ban bầu cử phải tuyên bố những người không có thẻ vẫn được cho phép bỏ phiếu nếu đưa ra được thẻ căn cước thông thường.

Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào đêm 25/10. Nếu không có ứng cử viên nào giành hơn 50% số phiếu bầu, vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tiến hành vào ngày 20/12, cùng với cuộc bầu cử Quốc hội./.