Ứng cử viên Alexander van der Bellen (trái) và Norbert Hofer. (Nguồn: AFP)

Sáng 22/5, các cử tri Áo đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở quốc gia châu Âu này.

Cuộc bầu cử tổng thống vòng hai này là cuộc đọ sức giữa Norbert Hofer, ứng cử viên của đảng Tự do (FPO) - đảng cực hữu tại Áo đã về nhất tại vòng một diễn ra hôm 24/4 vừa qua, với ứng cử viên đảng Xanh Alexander van der Bellen - giáo sư chuyên ngành kinh tế 72 tuổi.

Trong vòng một, ông Hofer đã giành số phiếu ủng hộ cao nhất - 35,5% số phiếu bầu. Đây cũng là kết quả tốt nhất đối với đảng FPO tại một cuộc bầu cử cấp quốc gia kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Xanh Alexander van der Bellen và nữ ứng cử viên độc lập Irmgard Griss bám đuổi nhau với số phiếu tương ứng là 21,1% và 18,8% số phiếu ủng hộ.

Vấn đề được các cử tri Áo quan tâm nhất trong cuộc bầu cử lần này là chính sách nhập cư. Nếu ông Hofer giành chiến thắng ở vòng bỏ phiếu này, Áo sẽ trở thành quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu do một đảng cực hữu lãnh đạo.

Theo Hiến pháp Áo, tổng thống được dân bầu trực tiếp với nhiệm kỳ 6 năm. Tổng thống cũng là Tổng Tư lệnh quân đội quốc gia, có quyền bổ nhiệm hoặc bãi miễn Thủ tướng và Nội các. Tổng thống Áo hiện nay là ông Heinz Fischer, thuộc đảng SPO.

Ông Fischer đã tái đắc cử tổng thống vào ngày 25/4/2010./.