Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Gần một nửa số cử tri đảng Dân chủ mong muốn Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia cuộc đua giành tấm vé của đảng này cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành và công bố ngày 12/10, có 48% số người được hỏi ủng hộ Phó Tổng thống Biden ra ứng cử, trong khi 30% bày tỏ phản đối. Trong số các cử tri độc lập, có 36% số ý kiến cho rằng ông Biden nên tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, việc các cử tri mong muốn Phó Tổng thống Mỹ tham gia cuộc đua để nhận sự đề cử của đảng Dân chủ không đồng nghĩa với việc họ sẽ ủng hộ ông trở thành gương mặt đại diện của đảng này tranh cử tổng thống năm 2016.

Theo kết quả thăm dò, chỉ có 17% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi có tới 46% ý kiến ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ. Tỷ lệ ủng hộ ông Biden cũng ít hơn so với Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders.

Cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được tiến hành từ ngày 7-12/10 vừa qua với hơn 1.400 cử tri trên khắp nước Mỹ. Kết quả cuộc thăm dò được công bố ngay trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa 5 ứng cử viên đang tạm dẫn đầu của đảng Dân chủ. Các ứng viên này gồm bà Clinton, Thượng nghị sỹ Sanders, cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb và cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee.

Cuộc tranh luận sẽ bắt đầu lúc 17 giờ 30 ngày 13/10 theo giờ Mỹ, tức 7 giờ 30 sáng 14/10 theo giờ Việt Nam, tại thành phố Las Vegas thuộc bang Nevada. Hiện Phó Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định có tham gia vào cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

Giới phân tích nhận định cuộc tranh luận này là cơ hội quan trọng để bà Clinton trình bày cương lĩnh tranh cử của mình trong các vấn đề như kiểm soát súng đạn, các quy định cải cách tài chính ở Phố Wall..., trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ dành cho bà đã giảm mạnh khiến khoảng cách giữa bà và đối thủ kế tiếp bị thu hẹp.

Bà Clinton có thể sẽ phải đối mặt với những ý kiến chỉ trích xung quanh việc sử dụng tài khoản email cá nhân trong thời gian bà đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Trong khi đó, đối với Thượng nghị sỹ 73 tuổi Sanders, cuộc tranh luận này cũng được coi là thử thách lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của ông trong việc nỗ lực giành được sự tín nhiệm của cử tri toàn quốc./.