Ngày 28/9, cử tri Guinea đã đi bầu cử Quốc hội khóa mới. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội dân chủ đầu tiên ở Guinea trong hơn 1 thập kỷ qua sau nhiều lần bị hoãn và xung đột sắc tộc liên tục xảy ra.

Quốc hội khóa mới của Guinea gồm 114 ghế, được bầu chọn từ hơn 1.700 ứng cử viên để thay thế Quốc hội quá độ đang điều hành đất nước kể từ khi chính quyền quân sự lên cầm quyền hồi cuối năm 2010.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử, ông Alpha Yero Conde cho biết ngày bầu cử diễn ra yên bình và không có bạo lực. Có khoảng 80% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Công tác kiểm phiếu được tiến hành ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa và kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào ngày 2/10 tới.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng kiêm thủ lĩnh phe đối lập, ông Sidya Toure cho rằng "toàn dân Guinea sẽ đổ ra đường biểu tình nếu kết quả bầu cử không phản ánh đúng thực tế."

Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất ở Guinea được tiến hành năm 2002 dưới thời Tổng thống Lansana Conte, người cầm quyền suốt 24 năm cho tới khi từ trần tháng 12/2008.

Guinea có gần 20 nhóm sắc tộc, trong đó nhóm Fulani đông nhất chiếm gần 40% tổng dân số. Tiếp theo đó là nhóm sắc tộc Malinke và Soussou./.